CDN là gì? Những lợi ích khi sử dụng CDN

09/09/2021 lúc 22:01

CDN có thể giúp người dùng Internet nhanh chóng truy cập dữ liệu từ máy chủ web gần nhất thay vì đến trung tâm dữ liệu. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về CDN và những lợi ích mà CDN mang lại cho người dùng.

Khái niệm CDN là gì?

CDN là viết tắt của Content Delivery Network, một hệ thống toàn cầu được tạo thành từ nhiều máy chủ chứa các bản sao nội dung trang web. Mỗi khi người dùng truy cập trang web, hệ thống sẽ xác định vị trí của người dùng và gửi cho họ một bản sao dữ liệu từ máy chủ gần nhất.

CDN
Khái niệm CDN

Nếu khoảng cách địa lý giữa máy chủ và người dùng càng lớn thì thời gian truy cập càng tăng. CDN giúp rút ngắn đáng kể khoảng cách này. Điều này cũng giúp cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu suất của trang web.

Những lợi ích khi sử dụng CDN

Thời gian phản hồi của CDN nhanh

CDN đảm bảo tốc độ tải trang web, giao dịch trực tuyến luôn thông suốt và ổn định. Người dùng sẽ đánh giá cao các trang web có thời gian phản hồi nhanh. Điều này cũng có thể làm tăng đáng kể doanh thu mà trang web mang lại.

Hướng tới thị trường toàn cầu

Nếu máy chủ trang web của bạn chỉ ở một quốc gia và bạn không sử dụng CDN, bạn sẽ rất khó tiếp cận các quốc gia khác. Nguyên nhân là do những khách hàng ở xa không thể truy cập website một cách dễ dàng và nhanh chóng do vấn đề khoảng cách.

Dịch vụ CDN toàn cầu sẽ giúp bạn phục vụ nhiều khách hàng hơn trên khắp thế giới. Bởi vì tốc độ truy cập của các máy khách sẽ được cải thiện nhờ các máy chủ được phân phối cục bộ tại quốc gia mà họ sinh sống.

CDN
Những lợi ích khi sử dụng

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng để đặt máy chủ ở nhiều địa điểm, dịch vụ CDN có thể giúp các doanh nghiệp và doanh nghiệp tiết kiệm các hóa đơn lớn. CDN cung cấp một nền tảng. Một dịch vụ duy nhất có thể xử lý tất cả các hoạt động một cách riêng biệt. Nó cũng có thể hoạt động tốt ở nhiều khu vực trên thế giới với một mức giá rất hợp lý.

Đảm bảo người dùng có thể truy cập vào mọi thời điểm

Các công ty CDN luôn có nhiều máy chủ ở khắp mọi nơi. Nếu một máy chủ gặp sự cố cần được khắc phục. Người dùng sẽ được chuyển hướng đến một máy chủ khác gần đó. Điều này sẽ bảo mật trang trang web của bạn sẽ luôn được người dùng truy cập. Và giúp nâng cao đáng kể uy tín và thương hiệu của trang web. 

Giảm tải cho máy chủ và tăng lượng người dùng khi sử dụng CDN

Người dùng sẽ không tham khảo trực tiếp máy chủ của trang web. Mà sẽ được truyền qua các máy chủ đặt trên khắp thế giới. Tất cả các máy chủ này đều chứa thông tin tài nguyên trang web giống nhau. Nên trải nghiệm người dùng hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Do giảm tải như vậy nên số lượng người hoạt động trên trang web của bạn cùng lúc có thể nhiều hơn. Vì khi đó băng thông được chia đều cho các khu vực đặt máy chủ gần nhất với mỗi người dùng.

CDN làm hạn chế các cuộc tấn công DDoS

Các cuộc tấn công DDoS có thể gây ra những tổn thất tài chính to lớn. Và làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của công ty. CDN có thể giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy. 

Vì các CDN được xây dựng với kiến ​​trúc phân tán nên cơ sở hạ tầng cũng được bảo vệ. Phần lõi cũng được bảo vệ bởi tường lửa phía sau CDN. Do đó, khả năng bị tấn công DDoS cũng giảm đi rất nhiều.

CDN
Những lợi ích khi sử dụng

Trên đây là thông tin về CDN và những lợi ích khi sử dụng CND. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ IDC Online để được hỗ trợ.