Cẩm nang thuê VPS cho người mới bắt đầu

28/10/2020 lúc 08:54

Để phát triển việc kinh doanh trực tuyến trên mạng Internet, mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đều lựa chọn cho mình những loại server. Một trong những sản phẩm dịch vụ lưu trữ được dùng phổ biến hiện nay đó là máy chủ ảo VPS. Và bài viết này nhằm cung cấp cho người những cái nhìn tổng quan nhất về loại hình server này cũng như phân tích các yếu tố mà người dùng cần quan tâm khi thuê mua VPS lần đầu. 

Định nghĩa dịch vụ VPS

VPS là thuật ngữ viết tắt của cụm Virtual Private Server, là một dạng máy chủ được tạo lập ra từ quá trình phân chia một máy chủ vật lý ban đầu thành nhiều phần nhỏ riêng biệt. Để đi sâu hơn vào định nghĩa, chúng ta sẽ phân tích tên gọi của nó. Phần thứ nhất là “private server” – tức là máy chủ riêng, máy chủ cá nhân.

Định nghĩa VPS
Định nghĩa VPS

Điều này ám chỉ một ưu điểm tuyệt vời của VPS đó là tài nguyên mà mỗi VPS được chia sẻ từ server gốc sẽ là riêng biệt, độc lập. Người dùng có toàn quyền sử dụng tài nguyên trên VPS mà phải chịu sự dùng chung hay chia sẻ với những người dùng khác trên cùng hệ thống server. Phần thứ hai là “Virtual” tức đây là dạng máy chủ sử dụng công nghệ ảo hóa để vận hành. Một số công nghệ ảo hóa hiện đại được áp dụng nhiều hiện nay đó là: VMWare, Virtual Box, Open VZ, …

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS

Cấu hình VPS 

Cấu hình của máy chủ ảo bao gồm các thông số quan trọng như: CPU Core, Ổ đĩa cứng (disk), hệ điều hành, dung lượng RAM, băng thông, công nghê ảo hóa, địa chỉ IP… Mỗi gói VPS sẽ có những thông số được điều chỉnh khác nhau, bạn cần biết đánh giá và so sánh để ra sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Chính sách sao lưu dữ liệu

Để đánh giá một VPS được gọi là tốt thì hình thức và tần suất backup dữ liệu của mỗi nhà cung cấp server là những tiêu chí mà cần phải xem xét. Những đơn vị cung cấp máy chủ có chính sách backup dữ liệu thường xuyên sẽ hỗ trợ xử lý bạn nhanh chóng và thuận tiện hơn khi có vấn đề xảy ra.

Tính năng bảo mật

Mỗi đơn vị cung cấp server đều có hệ thống tường lửa (firewall) để có thể bảo vệ sự an toàn cho máy chủ ảo, dữ liệu của website và toàn bộ hệ thống. Nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp lớn, trang web chứa nhiều thông tin quan trọng của cả doanh nghiệp và của cả khách hàng thì việc đảm bảo an ninh mạng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải nhà cung cấp VPS nào cũng có hệ thống bảo mật tốt. Nếu chẳng may bạn mua phải một gói VPS “lởm”, viêc bị hacker xâm nhập lấy cắp thông tin hay virus tấn công là điều rất dễ xảy ra, để lại hậu quả không ít năng nề. Vì vậy, khả năng bảo mật là yếu tố quan trọng tiếp theo để có thể đánh giá được mua VPS ở đâu tốt nhất.

Chính sách chăm sóc khách hàng

Một nhược điểm đáng buồn của máy chủ ảo đó là nó yêu cầu người dùng phải có những kỹ năng quản trị cũng như kiến thức chuyên môn về phần mềm máy tính để vận hành server. Vì vậy, trong quá trình sử dụng khách hàng chắc chắn sẽ gặp rất nhiều vấn đề như chưa biết hết các thao tác, gặp các lỗi nhỏ hay sự cố nhỏ nhưng không tự khắc phục được. Lúc này, sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của nhà cung cấp là rất cần thiết. 

Hầu hết các đơn vị cung cấp VPS hiện nay đều có đội ngũ tư vấn chăm sóc khách hàng hoạt động 24/7, còn trình độ chuyên môn hay thái độ làm việc thì là tùy mỗi địa chỉ là khác nhau. 

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS
Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS

Thuê máy chủ ảo, mua VPS ở đâu tốt nhất?

IDC Online là một trong những nhà cung cấp máy chủ ảo chất lượng cao uy tín nhất cả nước. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề, chất lượng các gói dịch vụ ở đây đã dần dần được cải thiện hơn rất nhiều, chất lượng đi đôi với giá tiền. IDC đã phục vụ gần 4000 khách hàng trải dài khắp cả đất nước và nhận được nhiều sự phản hồi tích cực. Ngoài chất lượng server tốt, giá cả tối ưu chi phí thì IDC còn có đội ngũ chuyên viên trẻ có nhiều kinh nghiệm trong các dự án IT, IDC cam kết chắc chắn sẽ không khách hàng nào hối hận khi sử dụng dịch vụ tại đây. 

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !