Cẩm nang thuê VPS cho người mới bắt đầu

01/04/2024 lúc 15:42

Mọi cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đều chọn loại server để phát triển kinh doanh trực tuyến trên Internet. Một trong những sản phẩm dịch vụ lưu trữ được dùng phổ biến hiện nay đó là máy chủ ảo VPS. Và bài viết này nhằm cung cấp cho người những cái nhìn tổng quan nhất về loại hình server này cũng như phân tích các yếu tố mà người dùng cần quan tâm khi thuê mua VPS lần đầu. 

Định nghĩa dịch vụ VPS

VPS là thuật ngữ viết tắt của cụm Virtual Private Server, là một dạng máy chủ được tạo lập ra từ quá trình phân chia một máy chủ vật lý ban đầu thành nhiều phần nhỏ riêng biệt. Để đi sâu hơn vào định nghĩa, chúng ta sẽ phân tích tên gọi của nó. Phần thứ nhất là “private server” – tức là máy chủ riêng, máy chủ cá nhân.

Điều này ám chỉ một ưu điểm tuyệt vời của VPS đó là tài nguyên mà mỗi VPS được chia sẻ từ server gốc sẽ là riêng biệt, độc lập. Người dùng có toàn quyền sử dụng tài nguyên trên VPS mà phải chịu sự dùng chung hay chia sẻ với những người dùng khác trên cùng hệ thống server. Phần thứ hai là “Virtual” tức đây là dạng máy chủ sử dụng công nghệ ảo hóa để vận hành. Một số công nghệ ảo hóa hiện đại được áp dụng nhiều hiện nay đó là: VMWare, Virtual Box, Open VZ, …

Xem thêm: Thế nào là Remote Desktop VPS? Thuật ngữ VPS?

Cẩm nang VPS cho người mới

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS

Cấu hình VPS 

Cấu hình của máy chủ ảo bao gồm các thông số quan trọng như: CPU Core, Ổ đĩa cứng (disk), hệ điều hành, dung lượng RAM, băng thông, công nghê ảo hóa, địa chỉ IP… Mỗi gói VPS có các thông số được điều chỉnh khác nhau. Bạn cần biết đánh giá và so sánh để chọn phù hợp nhất.

Chính sách sao lưu dữ liệu

Để một VPS tốt, cần xem xét hình thức backup dữ liệu của mỗi nhà cung cấp server. Đồng thời, cũng cần quan tâm đến tần suất thực hiện backup. Những đơn vị cung cấp máy chủ thường xuyên backup dữ liệu sẽ hỗ trợ xử lý bạn nhanh chóng. Khi có vấn đề xảy ra, điều này mang lại sự thuận tiện.

Tính năng bảo mật

Mỗi đơn vị cung cấp server đều có hệ thống tường lửa (firewall) để có thể bảo vệ sự an toàn cho máy chủ ảo, dữ liệu của website và toàn bộ hệ thống. Nếu doanh nghiệp lớn và trang web chứa nhiều thông tin, đảm bảo an ninh mạng là cần thiết. Điều này đảm bảo sự bảo vệ cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Tuy nhiên không phải nhà cung cấp VPS nào cũng có hệ thống bảo mật tốt. Nếu bạn mua phải một gói VPS không tốt, có thể bị hacker xâm nhập hoặc virus tấn công. Hậu quả của điều này có thể rất nghiêm trọng. Vì vậy, bảo mật là yếu tố quan trọng khi đánh giá và chọn mua VPS tốt nhất.

Chính sách chăm sóc khách hàng

Một nhược điểm đáng buồn của máy chủ ảo đó là nó yêu cầu người dùng phải có những kỹ năng quản trị cũng như kiến thức chuyên môn về phần mềm máy tính để vận hành server. Trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể gặp nhiều vấn đề như chưa biết các thao tác, gặp các lỗi nhỏ. Những vấn đề này thường không tự khắc phục được. Lúc này, sự trợ giúp từ đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của nhà cung cấp là rất cần thiết. 

Hầu hết các đơn vị cung cấp VPS có đội ngũ tư vấn chăm sóc khách hàng hoạt động 24/7. Trình độ chuyên môn và thái độ làm việc thường khác nhau.

Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS
Các yếu tố cần quan tâm khi chọn mua VPS

Thuê máy chủ ảo, mua VPS ở đâu tốt nhất?

IDC Online là một trong những nhà cung cấp máy chủ ảo chất lượng cao uy tín nhất cả nước. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong nghề, chất lượng các gói dịch vụ ở đây đã dần dần được cải thiện hơn rất nhiều, chất lượng đi đôi với giá tiền. IDC đã phục vụ gần 16000 khách hàng cả trong nước và nước ngoài cùng với đó chúng tôi nhận được nhiều sự phản hồi tích cực. Ngoài chất lượng server tốt, giá cả tối ưu chi phí thì IDC Online còn có đội ngũ chuyên viên trẻ có nhiều kinh nghiệm trong các dự án IT, IDC Online cam kết chắc chắn sẽ không khách hàng nào hối hận khi sử dụng dịch vụ tại đây. 

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !

Bài viết cùng chủ đề