Cẩm nang thuê VPS cho người mới

07/10/2020 lúc 18:04

Một trong những khó khăn cho những ai lần đầu tiên có ý định thuê máy chủ ảo, đó là có nhiều khái niệm chuyên ngành khó hiểu cũng như chưa biết cách thức nó hoạt động như thế nào để sử dụng hiệu quả. Ngoài ra cũng còn những thắc mắc băn khoăn như chọn thuê VPS như thế nào thì hợp lý. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đi giải đáp từ A đến Z những vấn đề đó.

VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Virtual Private Server (Máy chủ ảo riêng tư). Nhìn vào tên của nó ta đã có thể hiểu được phần nào khái niệm và bản chất của VPS. VPS là một dạng máy chủ để lưu trữ thông tin dữ liệu, mang tính riêng tư và sử dụng công nghệ ảo hóa để vận hành. Cụ thể hơn, một VPS được tạo ra nhờ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý ban đầu, mỗi phần được tách ra đó được đặt trong môi trường ảo riêng. Do cơ chế như vậy mà mỗi VPS được tách ra đều mang bản chất của server vật lý gốc, hoạt động như một máy tính chuyên dụng với đầy đủ các thành phần như RAM, ổ đĩa cứng, CPU, địa chỉ IP… Một VPS cũng giống như một Shared Hosting, đó là sẽ có nhiều máy chủ ảo được đặt trên cùng một server vật lý.

VPS là gì ?
VPS là gì ?

Những thông số cần lưu ý khi thuê VPS

RAM:

RAM được định nghĩa là bộ nhớ chính trong máy tính, thể hiện khả năng truy xuất dữ liệu. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu VPS của bạn có càng nhiều RAM càng tốt. RAM có vai trò xử lý các vấn đề như đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các phần mềm, ứng dụng đi kèm,… Vậy nên, thông số này là rất quan trọng.

Tùy thuộc vào lưu lượng truy cập website mà bạn nên chọn RAM nhiều hay ít. Đa số các gói VPS hiện nay cho phép giới hạn lựa chọn mức RAM từ 512 MB đến 16 GB. Ví dụ như với WordPress thì cần ít nhất là  1GB RAM do số lượt truy cập trung bình là 5000 lượt/ngày và 100 người dùng online cùng một lúc.

SWAP:

Mặc dù gần như bạn sẽ không dùng đến tài nguyên của SWAP nhưng chúng tôi vẫn sẽ giải thích cho bạn phòng khi cần dùng trong trường hợp khác. Trong server có một bộ phận để lưu lại các thao tác xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM bị đầy – đó chính là bộ nhớ ảo SWAP. Bản chất của SWAP là một môi trường lưu trữ trên ổ đĩa cứng (disk) chứ không phải là một bộ nhớ độc lập. 

Ổ đĩa cứng (Disk):

Ổ cứng hay ổ đĩa cứng đều có nghĩa là không gian lưu trữ được sử dụng để lưu cái dữ liệu, file cài đặt của hệ điều hành của của các mã nguồn web mà bạn lưu trên đó. Có 2 loại ổ đĩa hiện nay: HDD và SSD. HDD (Hard Disk Drive) là ổ đĩa thông dụng nhất mà đa phần các máy tính vẫn sử dụng. Còn SSD (Solid State Drive) là ổ cứng bán dẫn, cũng có chức năng là lưu trữ dữ liệu nhưng có tốc độ truy xuất nhanh hơn ổ HDD đến 300 lần. Tất nhiên, Ổ cứng loại SSD giá sẽ đắt hơn loại ổ HDD.

Băng thông (Bandwidth): 

Băng thông là lưu lượng dữ liệu mà bạn được phép truyền tải đi. Chẳng hạn, trên VPS của bạn có 1 file dung lượng là 1 GB, thì cứ có một người tải đồng nghĩa là bạn sẽ mất đi 1 GB băng thông. Băng thông càng rộng thì đường truyền càng nhanh và thuận tiện.

Ngoài ra còn một vài thông số khác như CPU Core, IP Address, Up-time,…

Thông số cần lưu ý khi mua và thuê VPS
Thông số cần lưu ý khi mua và thuê VPS

Mua, thuê VPS ở đâu là tốt?

Ở thế kỉ này, công nghệ thông tin đã trở nên rất phát triển, đóng góp vai trò vô cùng lớn lao đến cuộc sống của con người. Những gì liên quan đến máy tính, phần mềm,… không còn xa lạ và khó tìm như trước nữa, ai ai cũng có thể tiếp cận được. Vì thế, để tìm mua một địa chỉ cung cấp dịch vụ máy chủ ảo là không hề khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn tham khảo ý kiến từ chúng tôi thì xin phép giới thiệu với bạn một nhà cung cấp dịch vụ phần mềm đáng tin cậy – IDC Online.

IDC tự hào là một trong những địa chỉ cho thuê dịch vụ máy chủ ảo uy tín trên địa bàn Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung. Với việc khai thác 12 trung tâm dữ liệu trên toàn quốc, thiết bị được nhập khẩu chính hãng, chất lượng dịch vụ 5*, chi phí giá cả phù hợp cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật trẻ đầy kinh nghiệm, IDC cam kết sẽ mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Hãy đăng kí nhanh hôm nay để được nhận được những khuyến mãi và offer dùng thử dịch vụ free tại đây: https://idconline.vn

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !