Cẩm nang thuê server VPS cho người mới bắt đầu

01/11/2021 lúc 09:30

Nếu bạn đang có ý định thuê VPS server thì đừng bỏ lỡ bài viết này. IDC Online sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để thuê VPS uy tín, chất lượng.

Tìm hiểu về khái niệm VPS server

thuê vps server
Hình 1 VPS Server

VPS – viết tắt của cụm từ Virtual Private Server. VPS là  máy chủ ảo hoạt động bằng phương pháp phân chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Tức là một máy chủ VPS có thể chạy nhiều hệ điều hành cùng một lúc.  VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Có hệ điều hành riêng, CPU, RAM, SSD và địa chỉ IP riêng.

Bản chất VPS là một phần được tách ra từ máy chủ vật lý nên nó cũng sở hữu những đặc tính tương tự của máy chủ ban đầu. Người dùng có toàn quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên được cung cấp. Và quản lý hệ thống theo ý muốn, nhu cầu của doanh nghiệp.

Lựa chọn các thông số khi thuê VPS Server sao cho phù hợp

thuê vps server
Hình 2. Lựa chọn các thông số khi thuê VPS Server sao cho phù hợp.

RAM 

Để giúp server VPS hoạt động mượt và ổn định, nên chọn dịch vụ có càng nhiều RAM càng tốt. Khi thuê dịch vụ VPS, nên hỏi kĩ đơn vị cung cấp rằng RAM cho server vật lý hay server ảo.  Ngoài ra, tuỳ thuộc vào lưu lượng truy cập của trang web mà chọn RAM nhiều hay ít. Với WordPress, lượng truy cập 5000/ngày , 100 user online cùng lúc, bạn cần tối thiểu 1GB RAM.

SWAP

SWAP là bộ nhớ ảo lưu lại các hành động xử lý cũ khi mà bộ nhớ RAM bị đầy. Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng, không phải một bộ nhớ độc lập.

Ổ cứng 

Ổ cứng – Disk à không lưu trữ được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành, các file của mã nguồn trang web mà bạn lưu trên đó. Hiện nay, ổ cứng có 2 loại : HDD và SSD. Ổ cứng loại SSD thường giá sẽ đắt hơn và được sử dụng phổ biến hơn loại ổ HDD.

CPU Core

Đối với CPU , bạn cần quan tâm đến 2 thông số : số Core, tốc độ xung nhịp. Số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Ở các gói dịch vụ VPS, nahf cung cấp thường sẽ cung cấp 1 – 3 core.

Băng thông 

Băng thông là tốc độ tối đa mà trang web có thể truyền tải trong 1s. Nói cách khác, băng thông là dung lượng của liên kết mạng dùng để truyền tải dữ liệu tối đa giữa website với người dùng tính trong 1 đơn vị thời gian. Các nhà cung cấp dịch vụ  thường cung cấp lượng băng thông tối thiểu 10 – 20 Mbps.

Những lưu ý để thuê được VPS Server uy tín, chất lượng

thuê vps server
Hình 3. Những lưu ý để thuê được VPS Server uy tín, chất lượng

Để thuê được một dịch vụ server VPS uy tín và chất lượng chắc chắn phải chọn được một nhà cung cấp chất lượng. Hiện nay, có khá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ server VPS với chất lượng và giá cả khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ về đơn vị mình định thuê. Tốt nhất nên chọn những nhà cung cấp uy tín để tránh rủi ro. Bạn có thể tham khảo những ý kiến bình luận trên các diễn đàn mạng xã hội,… Hoặc hỏi ý kiến trực tiếp những người xung quanh mình đã từng trải nghiệm dịch vụ tại công ty đó.

Tìm hiểu các tính năng nhà cung cấp đưa ra. Chẳng hạn như thời gian uptime là bao nhiêu, có bảo mật tốt không ?  Liệu khi muốn nâng cấp, mở rộng tài nguyên khi nhà cung cấp có đáp ứng được không ? Hay khi tôi cần hỗ trợ vào ngày nghỉ, công ty có hỗ trợ không ?,…

Tiếp đến, lựa chọn các gói dịch vụ với thông số phù hợp để đảm bảo chất lượng. Tránh tiết kiệm chi phí mà lựa chọn các thông số không phù hợp, không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Cloud hosting là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về Cloud Hosting