Cách thiết lập và định cấu hình VPN trên Smart server của bạn

26/05/2023 lúc 09:17

Đôi lúc, chúng ta sẽ cần sử dụng đến VPN để ẩn IP hoặc truy cập vào các website đang chặn IP hiện tại. Vậy thiết lập và định cấu hình VPN trên Smart server của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng IDC tham khảo cách thiết lập và định cấu hình VPN trên Smart server qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

Khái niệm VPN là gì?

VPN – Virtual Private Network hay còn gọi là mạng riêng ảo. Nó cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. Nó có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế với quyền truy cập địa lý hạn chế và để bảo vệ trình duyệt của bạn khỏi “trên các mạng Wi-Fi công cộng” bằng cách tạo một mạng riêng ảo cho bạn. 

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng mạng của bạn đến hệ thống. Nơi bạn có thể truy cập từ xa vào tài nguyên mạng cục bộ của mình và vượt qua kiểm duyệt internet. Hầu như các hệ điều hành đều có hỗ trợ tích hợp. 

Xem thêm: Cloud VPS cho Web Marketing: Hướng dẫn toàn diện

Để thiết lập và định cấu hình VPN trên một smart server, bạn cần thực hiện các bước sau:

Xác định mục tiêu của VPN:

Xác định mục tiêu của VPN là quan trọng để bạn có thể thiết lập, định cấu hình VPN một cách hiệu quả.:

 1. Truy cập từ xa vào mạng nội bộ: Mục tiêu này là cho phép nhân viên hoặc đối tác. Có thể truy cập vào mạng nội bộ của tổ chức từ xa thông qua một kết nối VPN an toàn.
 2. Bảo mật kết nối trên mạng công cộng. Mục tiêu này là bảo vệ dữ liệu và thông tin khi kết nối với mạng công cộng. Chẳng hạn như khi bạn sử dụng wifi công cộng tại quán cà phê hoặc khách sạn. VPN tạo ra một kênh kết nối được mã hóa giữa thiết bị của bạn và mạng nội bộ. Ngăn chặn người khác có thể đánh cắp thông tin của bạn.
 3. Kết nối các chi nhánh với nhau: Nếu tổ chức của bạn có nhiều chi nhánh hoặc văn phòng phân tán. Mục tiêu là kết nối các chi nhánh này với nhau thông qua VPN.
 4. Ẩn danh trực tuyến và truy cập vào nội dung được hạn chế. Mục tiêu này là sử dụng VPN để ẩn danh trực tuyến và truy cập vào nội dung bị hạn chế địa lý. Bằng cách kết nối thông qua máy chủ VPN ở một quốc gia khác, có thể truy cập vào các dịch vụ, trang web.
 5. Bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân. Mục tiêu này là sử dụng VPN để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của bạn khỏi việc giám sát. Theo dõi từ phía nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc bên thứ ba.

Lựa chọn phần mềm VPN:

Khi lựa chọn phần mềm VPN, có nhiều yếu tố cần xem xét. Bao gồm tính năng, hiệu suất, khả năng mở rộng, bảo mật và tương thích hệ điều hành.

 1. OpenVPN: Đây là một phần mềm mã nguồn mở và phổ biến, hỗ trợ nhiều giao thức VPN như UDP, TCP. OpenVPN cung cấp tính năng bảo mật cao, linh hoạt và khả năng tùy chỉnh cao.
 2. WireGuard: Được phát triển gần đây, WireGuard là một giao thức VPN nhanh chóng và đơn giản. Nó được coi là hiệu suất cao và có khả năng tiết kiệm tài nguyên hệ thống.
 3. Cisco AnyConnect: Đây là một phần mềm VPN thương mại phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp. AnyConnect cung cấp tính năng bảo mật mạnh mẽ và hỗ trợ đa nền tảng.
 4. NordVPN: Là một trong những dịch vụ VPN hàng đầu, NordVPN cung cấp các máy chủ VPN trên toàn cầu. Tính năng bảo mật cao và khả năng truy cập vào nội dung được hạn chế địa lý.
 5. ExpressVPN: Tương tự như NordVPN, ExpressVPN là một dịch vụ VPN phổ biến với các máy chủ trên khắp thế giới. Tính năng bảo mật mạnh mẽ và tốc độ kết nối nhanh.

Ngoài ra, còn rất nhiều phần mềm VPN khác nhau trên thị trường. Mỗi phần mềm có các đặc điểm và ưu điểm riêng, hãy xem xét yêu cầu của bạn. Bao gồm tính năng, bảo mật, tương thích, khả năng mở rộng để chọn phần mềm VPN phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Cloud VPS cho doanh nghiệp: Hướng dẫn toàn diện

Cài đặt phần mềm VPN:

Cài đặt phần mềm VPN thường dựa trên hướng dẫn cụ thể từ nhà cung cấp phần mềm VPN.

 1. Truy cập trang web của nhà cung cấp phần mềm VPN. Tải xuống phiên bản phù hợp với hệ điều hành Windows của bạn.
 2. Sau khi tải xuống, mở tệp cài đặt và chạy chương trình cài đặt VPN.
 3. Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận các điều khoản. Điều kiện của phần mềm VPN. Đọc và chấp nhận các điều khoản nếu bạn đồng ý.
 4. Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu chọn vị trí lưu trữ phần mềm và cài đặt. Thông thường, các tùy chọn mặc định là phù hợp, nhưng bạn có thể tùy chỉnh nếu muốn.
 5. Khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể khởi chạy phần mềm VPN. Một biểu tượng của phần mềm VPN có thể xuất hiện trên thanh tác vụ hoặc trên màn hình máy tính.
 6. Khi khởi động phần mềm VPN, bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản của mình (nếu áp dụng). Hoặc cung cấp thông tin xác thực được cung cấp bởi nhà cung cấp VPN.
 7. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy giao diện chính của phần mềm VPN. Nơi bạn có thể thực hiện các cấu hình và kết nối đến máy chủ VPN.

Lưu ý rằng quá trình cài đặt phần mềm VPN. Có thể có những biến thể tùy thuộc vào nhà cung cấp và phiên bản cụ thể. Hãy tuân theo hướng dẫn cài đặt cụ thể từ nhà cung cấp phần mềm VPN. Để đảm bảo cài đặt chính xác và hoạt động tốt của VPN trên máy tính của bạn.

Cấu hình VPN Server:

Cấu hình VPN Server yêu cầu một số bước và tùy chọn khác nhau. Tùy thuộc vào phần mềm hoặc hệ điều hành bạn đang sử dụng.

 1. Cài đặt phần mềm OpenVPN Server: Tải xuống và cài đặt phần mềm OpenVPN Server trên máy chủ của bạn. Bạn có thể tìm thấy phiên bản phù hợp với hệ điều hành Windows trên trang web chính thức của OpenVPN.
 2. Tạo cấu hình VPN Server: Sau khi cài đặt, bạn cần tạo cấu hình cho VPN Server. Bao gồm tạo một tệp cấu hình chứa các thông tin như địa chỉ IP máy chủ, cổng, giao thức, chứng chỉ và khóa.
 3. Cấu hình cổng và tường lửa: Mở cổng truyền thông mạng ( UDP hoặc TCP) trên máy chủ. Và đảm bảo rằng tường lửa của bạn cho phép kết nối từ xa đến cổng đó.
 4. Thiết lập chứng chỉ và khóa. Tạo chứng chỉ và khóa cho VPN Server. Chúng được sử dụng để xác thực và mã hóa kết nối VPN. Bạn có thể sử dụng các công cụ như EasyRSA hoặc OpenSSL để tạo chứng chỉ và khóa.
 5. Cấu hình các tùy chọn bảo mật. Xác định các tùy chọn bảo mật như loại mã hóa, phương thức xác thực và khóa đối xứng.
 6. Cấu hình quản lý người dùng: Thiết lập tài khoản người dùng và cấu hình quyền truy cập của họ. Điều này có thể bao gồm tạo tài khoản riêng cho từng người dùng hoặc sử dụng chứng chỉ để xác thực.
 7. Khởi động và kiểm tra: Khởi động dịch vụ VPN Server. Và kiểm tra kết nối từ xa bằng cách sử dụng phần mềm VPN Client và tệp cấu hình tương ứng.

Cấu hình VPN Client:

 1. Tải xuống phần mềm VPN Client: Chọn và tải xuống phiên bản phù hợp với hệ điều hành Windows của bạn.
 2. Cài đặt phần mềm VPN Client: Mở tệp cài đặt và chạy chương trình cài đặt VPN Client. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn thành quá trình cài đặt.
 3. Tải xuống tệp cấu hình VPN: Liên hệ với người quản trị hệ thống hoặc nhà cung cấp VPN. Để nhận tệp cấu hình VPN cho VPN Server bạn muốn kết nối.
 4. Sao chép tệp cấu hình vào thư mục cấu hình của VPN Client. Trong thư mục cài đặt của VPN Client, tìm thư mục cấu hình và sao chép tệp cấu hình VPN vào đó.
 5. Cấu hình tùy chọn kết nối VPN. Mở phần mềm VPN Client và tìm kiếm tùy chọn kết nối hoặc import cấu hình VPN. Chọn tệp cấu hình VPN mà bạn đã sao chép vào thư mục cấu hình.
 6. Nhập thông tin xác thực: Nhập thông tin xác thực được yêu cầu. Bao gồm tên người dùng, mật khẩu hoặc chứng chỉ, tùy thuộc vào cấu hình VPN.
 7. Cấu hình tùy chọn bảo mật: Kiểm tra và cấu hình các tùy chọn bảo mật. Như loại mã hóa, giao thức, cổng, và tùy chọn xác thực bổ sung (nếu có).
 8. Kết nối VPN. Chọn kết nối VPN từ danh sách các kết nối có sẵn trong phần mềm VPN Client và khởi động kết nối. Đợi một thời gian ngắn để VPN Client thiết lập kết nối với VPN Server.
 9. Kiểm tra kết nối. Kiểm tra kết nối VPN bằng cách truy cập vào các tài nguyên mạng nội bộ hoặc duyệt web. Và đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền qua kết nối VPN.

Kiểm tra và kết nối:

Sau khi bạn đã cấu hình VPN Client, bạn có thể thực hiện kiểm tra và kết nối VPN bằng các bước sau:

 1. Mở phần mềm VPN Client trên máy tính của bạn.
 2. Tìm và chọn tùy chọn kết nối VPN từ danh sách các kết nối có sẵn trong phần mềm.
 3. Nhập thông tin xác thực được yêu cầu, bao gồm tên người dùng, mật khẩu hoặc chứng chỉ, tùy thuộc vào cấu hình VPN.
 4. Chọn “Kết nối” hoặc tương tự để bắt đầu quá trình kết nối VPN. Phần mềm VPN Client sẽ cố gắng thiết lập kết nối với VPN Server.
 5. Chờ một chút để phần mềm VPN Client hoàn tất quá trình kết nối. Thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào tốc độ mạng và cấu hình VPN.
 6. Khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy trạng thái kết nối hiển thị trong phần mềm VPN Client. Nó thông báo rằng bạn đã kết nối thành công với VPN Server.
 7. Để kiểm tra kết nối VPN, bạn có thể truy cập vào các tài nguyên mạng nội bộ, duyệt web hoặc sử dụng các ứng dụng trên mạng nội bộ. Dữ liệu được truyền qua kết nối VPN sẽ được bảo mật và đi qua VPN Server.

Lưu ý rằng quá trình kiểm tra và kết nối có thể khác nhau tùy thuộc vào phần mềm VPN và hệ điều hành bạn đang sử dụng. Hãy tuân theo hướng dẫn cụ thể từ nhà cung cấp phần mềm VPN để đảm bảo kết nối VPN hoạt động chính xác.

Lời kết

Bên trên là hướng dẫn cách thiết lập và định cấu hình VPN trên Smart server của bạn mà bạn có thể tham khảo. Nhìn chung, các bước tạo VPN thoạt nhìn có vẻ khá phức tạp. Nhưng nếu bạn làm theo từng bước trên, bạn sẽ dễ dàng tạo thành công VPN của mình. Chúc bạn sử dụng VPN trên smart server Windows hiệu quả và đừng quên chia sẻ bài viết này nếu cảm thấy hữu ích nhé.

Mời tham khảo Dịch vụ máy chủ, Cloud, VPS, Web Hosting tại IDC Online!