Cách cài đặt và định cấu hình Virtualmin trên Smart server của bạn

24/05/2023 lúc 14:20

Có phải bạn đang sử dụng Smart server cho website của mình không? Nếu bạn đang sử dụng nhiều Smart server để quản lý website của mình thì bạn cần phải biết đến. Công cụ rất hữu ích đó là Virtualmin, Virtualmin là một giao diện quản trị máy chủ web dựa trên web. Được sử dụng để quản lý các trang web, tên miền, tài khoản email và các ứng dụng web khác. Đây là một phần mềm miễn phí và mã nguồn mở. Để biết thêm những thông tin hữu ích về Virtualmin cũng như cách cài đặt và sử dụng. Virtualmin trên Smart server, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé!

Giới thiệu về Virtualmin là gì?

Virtualmin là một phần mềm quản lý máy chủ cho các máy chủ Linux, được phát triển bởi cộng đồng nguồn mở. Virtualmin cho phép người dùng quản lý nhiều tài khoản web, email, cơ sở dữ liệu trên một máy chủ duy nhất. Virtualmin cũng hỗ trợ cài đặt, cấu hình các ứng dụng web phổ biến như WordPress, Joomla, Drupal và Magento.

Virtualmin có giao diện đồ họa thân thiện với người dùng. Cung cấp cho người dùng các công cụ để quản lý các tài khoản và dịch vụ trên máy chủ Linux. Virtualmin cũng cung cấp tính năng sao lưu và phục hồi dữ liệu. Giúp người dùng đảm bảo an toàn cho các dữ liệu trên máy chủ.

Ngoài ra, Virtualmin cũng tích hợp với Webmin, một phần mềm quản lý máy chủ. Có chức năng tương tự nhưng chuyên sâu hơn về các dịch vụ cấu hình mạng và hệ thống. Virtualmin tạo thành một bộ công cụ quản lý máy chủ Linux đầy đủ, hiệu quả cho các nhà quản trị hệ thống.

Xem thêm: Cách chọn bảng điều khiển phù hợp máy chủ riêng

Điều kiện để cài đặt Virtualmin

Cài đặt Virtualmin trên Smart serveryêu cầu các điều kiện sau:

 1. Hệ điều hành: Virtualmin hỗ trợ cài đặt trên nhiều hệ điều hành, bao gồm. CentOS, Debian, Ubuntu, Red Hat Enterprise Linux (RHEL), và CloudLinux. Bạn cần đảm bảo rằng hệ điều hành của máy chủ đáp ứng các yêu cầu của Virtualmin.
 2. Quyền truy cập: Để cài đặt Virtualmin, bạn cần có quyền root hoặc quyền sudo trên máy chủ của mình. Nếu bạn không có quyền truy cập này, bạn sẽ không thể cài đặt được Virtualmin.
 3. Các gói cần thiết: Bạn cần cài đặt các gói cần thiết cho Virtualmin trên máy chủ của mình. Các gói này bao gồm wget, curl, và Perl. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải cài đặt thêm các gói khác tùy thuộc vào hệ điều hành.
 4. Tài khoản quản trị.Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin tài khoản quản trị của bạn. Bạn cần nhập đầy đủ thông tin này để có thể quản lý, sử dụng Virtualmin sau khi cài đặt hoàn tất.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu trên, bạn có thể tiến hành cài đặt Virtualmin trên Smart server của mình.

Để cài đặt Virtualmin trên Smart server, bạn cần có quyền root hoặc quyền sudo trên máy chủ của mình. Sau đó, làm theo các bước sau:

Bước 1: Cài đặt Virtualmin

 1. Đăng nhập vào Smart server của bạn và mở terminal hoặc SSH để truy cập dòng lệnh.
 2. Chạy lệnh sau để cài đặt Virtualmin:bashCopy codewget http://software.virtualmin.com/gpl/scripts/install.sh sudo /bin/sh install.sh Lưu ý: Nếu bạn chạy hệ điều hành Ubuntu, bạn có thể cần chạy lệnh sau trước khi cài đặt để đảm bảo rằng gói Perl được cài đặt:arduinoCopy codesudo apt-get install perl
 3. Chờ quá trình cài đặt kết thúc. Trong quá trình cài đặt, bạn sẽ được hỏi các thông tin như tên miền và địa chỉ email quản trị viên.

Bước 2: Đăng nhập và định cấu hình Virtualmin

 1. Mở trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ IP của máy chủ của bạn trên cổng 10000. Ví dụ: https://your_server_ip:10000
 2. Đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu quản trị viên của bạn.
 3. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được đưa đến trang Dashboard của Virtualmin. Tại đây, bạn có thể quản lý các tài khoản, trang web và các ứng dụng web khác.
 4. Để định cấu hình Virtualmin, bạn có thể sử dụng menu bên trái để truy cập các cài đặt, cấu hình khác nhau.

Lưu ý rằng cài đặt Virtualmin trên Smart server của bạn có thể tốn một số tài nguyên. Và không phù hợp với các máy chủ có cấu hình yếu hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tài nguyên để chạy Virtualmin, các ứng dụng khác trên máy chủ của mình.

Xem thêm: Nên sử dụng Cloud Server hay Máy chủ vật lý?

Một số kiến ​​thức hữu ích về Virtualmin

Sau đây là một số thông tin hữu ích về Virtualmin giúp bạn có thêm thông tin để sử dụng Virtualmin tốt hơn:

Sub-server

Một sub-server về cơ bản đó là một subdomain.

Virtualmin so với Webmin

Virtualmin và Webmin là các bảng điều khiển khác nhau. Virtualmin là nơi quản lý tất cả những VPS và những gì liên quan đến Webmin.

Documentation

Virtualmin được ghi chép rất tốt và mỗi trang sẽ có trang trợ giúp riêng và label của mọi tùy chọn. Label phía trước trường nhập liệu sẽ được link về giải thích của chúng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại ảnh chụp dưới đây về cấu trúc menu của Virtualmin.

Xem Thêm: Thuê máy chủ ảo Cloud Server-VPS (Windows) giá tốt

Kết luận

Virtualmin sẽ rất hữu ích nếu bạn đang cần sử dụng một control panel. Để quản lý Smart server một cách thuận tiện và dễ dàng. Tuy nhiên, có nhiều lời khuyên cho rằng chỉ nên sử dụng nó vào một mục đích cá nhân. Không nên sử dụng để bán host vì nó không có tính bảo mật cao như cPanel, nó không có quyền tạo database cho người dùng.

Virtualmin có nhiều tính năng hữu ích những cũng có những điểm còn hạn chế. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có những thông tin chính xác. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Hãy chia sẻ bài viết này với mọi người để họ cũng được biết các thông tin hữu ích nhé!

IDC Online là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ chuyên nghiệp suốt 10 năm qua tại thị trường Việt Nam. Smart server là các sản phẩm đang được IDC Online đặt nhiều tâm huyết. Với cách cài đặt và định cấu hình Virtualmin trên Smart server của bạn. Để được tư vấn kỹ hơn, bạn có thể comment bên dưới. Hoặc liên hệ Livechat của IDC Online để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!