Cách cài đặt và cấu hình cPanel trên máy chủ riêng của bạn

13/06/2023 lúc 10:35

Để cài đặt và cấu hình cPanel trên máy chủ riêng của bạn.  Hãy tham khảo bài viết dưới đây, IDC Online sẽ giúp bạn tìm hiểu về cài đặt và cấu hình cPanel trên máy chủ riêng !

khái niệm cPanel

cPanel là hệ thống quản trị web hosting được xây dựng dựa trên hệ điều hành Linux. Nó dùng để lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả. CPanel mang tới giao diện đồ họa thân thiện và linh hoạt. Kèm theo đó là rất nhiều tính năng giúp người dùng quản trị hosting và trang web của mình một cách dễ dàng.

Xem thêm: Các lợi ích khi sử dụng máy chủ riêng mà bạn cần biết

Các tính năng của cPanel

cPanel cung cấp hầu hết các tính năng quan trọng cho nhà quản trị Web. Tuy nhiên, những tính năng này có sự chênh lệch tùy thuộc vào các nhà cung cấp. Sau đây là những tính năng nổi bật của cPanel:

 • Cài đặt, quản lý ứng dụng. Người dùng có thể cài đặt ứng dụng, mã nguồn đơn giản và nhanh chóng (WordPress, Drupal, Joomla,…).
 • Quản lý File. CPanel giúp tạo và quản lý tài khoản FTP, bảo mật thư mục, backup, thêm, xóa, nén, đổi tên,… các tập tin.
 • Quản lý Domain: cPanel giúp thêm, xóa, chuyển hướng, tạo Subdomain,…
 • Quản lý cơ sở dữ liệu. CPanel hỗ trợ tích hợp với phpMyAdmin, hỗ trợ tạo và quản lý Database MySQL và PostgreSQL
 • Bảo mật: cPanel quản lý SSL/TLS, quản lý truy cập SSH đến server và Whitelist/Blacklist truy cập.
 • Thống kê và Logs

Cách cài đặt và cấu hình cPanel trên máy chủ riêng

1. Yêu cầu hệ điều hành:

Yêu cầu hệ điều hành để cài đặt cPanel là Linux. cPanel được hỗ trợ trên nhiều phiên bản Linux. Nhưng các phiên bản phổ biến nhất là CentOS và CloudLinux.

Dưới đây là một số yêu cầu hệ điều hành cụ thể cho cPanel:

 1. CentOS: cPanel hỗ trợ CentOS 6 và CentOS 7. Bạn có thể chọn bất kỳ phiên bản CentOS nào trong hai phiên bản này để cài đặt cPanel.
 2. CloudLinux: cPanel cũng tương thích với CloudLinux, một phiên bản tùy chỉnh của CentOS tối ưu hóa cho môi trường máy chủ.
 3. Phiên bản hệ điều hành: Đối với CentOS, bạn nên sử dụng phiên bản hệ điều hành 64-bit. Đảm bảo rằng bạn chọn phiên bản phù hợp với kiến trúc phần cứng của máy chủ.
 4. Cài đặt mới hoặc sẵn có. Bạn có thể cài đặt cPanel trên một hệ điều hành Linux mới hoặc trên một hệ thống đã cài đặt sẵn. Trong trường hợp đã có một hệ điều hành Linux đang chạy, cPanel sẽ thực hiện cấu hình, tùy chỉnh hệ thống hiện có.

Lưu ý rằng cPanel có thể có yêu cầu cụ thể về phiên bản hệ điều hành và các gói phần mềm đi kèm. Trước khi cài đặt, hãy kiểm tra tài liệu cPanel hoặc hướng dẫn cài đặt. Để biết thêm thông tin chi tiết về yêu cầu hệ điều hành.

2. Kiểm tra yêu cầu phần cứng:

Để kiểm tra yêu cầu phần cứng để cài đặt cPanel, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Bộ vi xử lý (CPU): Kiểm tra xem máy chủ của bạn có bộ vi xử lý đủ mạnh để chạy cPanel hay không. Hãy đảm bảo bộ vi xử lý đáp ứng yêu cầu tối thiểu được đề xuất bởi cPanel. Ví dụ: nếu cPanel yêu cầu CPU 64-bit, đảm bảo máy chủ của bạn có bộ vi xử lý 64-bit.
 2. Bộ nhớ RAM: Xác định mức bộ nhớ RAM tối thiểu cần thiết để chạy cPanel. Điều này thường là thông tin được cung cấp trên trang web của cPanel. Hãy đảm bảo máy chủ của bạn có đủ bộ nhớ RAM để đáp ứng yêu cầu này.
 3. Dung lượng đĩa: Kiểm tra dung lượng đĩa cần thiết để cài đặt cPanel. CPanel đòi hỏi một không gian lưu trữ đáng kể để lưu trữ dữ liệu của các trang web, cơ sở dữ liệu, tệp tin. Hãy đảm bảo rằng máy chủ của bạn có đủ dung lượng đĩa trống để chứa các dữ liệu này.
 4. Mạng: Đảm bảo rằng máy chủ của bạn có kết nối mạng ổn định và đủ băng thông. Để xử lý lưu lượng truy cập từ các trang web được quản lý bởi cPanel.

Đây chỉ là một số yêu cầu phần cứng cơ bản của cPanel. Để biết yêu cầu cụ thể cho phiên bản cPanel mà bạn đang cài đặt. Hãy kiểm tra tài liệu hoặc hướng dẫn cài đặt cPanel từ trang web chính thức của cPanel.

Xem thêm: Máy chủ riêng cho Digital Signage: Hướng dẫn toàn diện

3. Mua giấy phép cPanel:

Để mua giấy phép cPanel, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Truy cập trang web chính thức của cPanel:

Truy cập vào trang web chính thức của cPanel (https://cpanel.com) để tìm hiểu về các gói giấy phép và giá cả.

2. Lựa chọn gói giấy phép:

Tìm hiểu các gói giấy phép cPanel và chọn gói phù hợp với nhu cầu của bạn. CPanel cung cấp các gói giấy phép cho các máy chủ cơ bản, máy chủ ảo và máy chủ dành riêng

3. Liên hệ với nhà cung cấp:

Sau khi chọn gói giấy phép phù hợp, liên hệ với nhà cung cấp cPanel hoặc đối tác chính thức để mua giấy phép. Các thông tin liên lạc của nhà cung cấp được cung cấp trên trang web chính thức của cPanel.

4. Đăng ký và thanh toán:

Đăng ký và thanh toán cho giấy phép cPanel theo hướng dẫn của nhà cung cấp. Thông thường, bạn sẽ cần cung cấp thông tin liên lạc, thông tin thanh toán. Và các chi tiết khác để hoàn tất quá trình mua giấy phép.

5. Nhận giấy phép cPanel:

Sau khi hoàn tất thanh toán, bạn sẽ nhận được thông tin giấy phép cPanel từ nhà cung cấp. Thông tin này bao gồm giấy phép cPanel, khóa kích hoạt, các chi tiết khác cần thiết để kích hoạt cPanel trên máy chủ.

Lưu ý rằng quá trình mua giấy phép cPanel có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp cPanel mà bạn chọn. Hãy tuân thủ theo hướng dẫn từ nhà cung cấp cụ thể để mua, kích hoạt giấy phép cPanel một cách chính xác.

4. Chuẩn bị máy chủ:

Để chuẩn bị máy chủ trước khi cài đặt cPanel trên máy chủ riêng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

1. Lựa chọn hệ điều hành:

Xác định hệ điều hành mà bạn muốn cài đặt trên máy chủ. cPanel hỗ trợ hệ điều hành Linux như CentOS hoặc CloudLinux. Chọn phiên bản hệ điều hành phù hợp và tải xuống hình ảnh ISO hoặc các tệp cài đặt tương ứng.

2. Cài đặt hệ điều hành:

Tiến hành cài đặt hệ điều hành Linux trên máy chủ theo hướng dẫn cụ thể của phiên bản hệ điều hành. Điều này bao gồm việc khởi động từ ổ đĩa hoặc USB cài đặt và tuân thủ quá trình cài đặt hệ điều hành.

3. Cập nhật hệ điều hành:

Sau khi cài đặt hệ điều hành. Hãy đảm bảo rằng bạn cập nhật hệ điều hành với các bản vá bảo mật và các gói cập nhật mới nhất. Sử dụng công cụ quản lý gói của hệ điều hành để cập nhật toàn bộ hệ thống.

4. Cấu hình tường lửa:

Kiểm tra, cấu hình tường lửa trên máy chủ để bảo vệ máy chủ khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài. Cấu hình tường lửa sao cho cPanel có thể hoạt động bình thường. Và các cổng cần thiết cho cPanel và các dịch vụ liên quan được mở.

5. Thiết lập tên miền và DNS:

Đảm bảo rằng tên miền mà bạn muốn sử dụng cho cPanel đã được đăng ký, các bản ghi DNS đã được cấu hình đúng. Cần thiết lập các bản ghi DNS như A, CNAME và MX để liên kết tên miền với địa chỉ IP của máy chủ.

6. Thiết lập mạng:

Cấu hình các thiết lập mạng cơ bản cho máy chủ của bạn, bao gồm cấu hình địa chỉ IP. Mặt nạ mạng, cổng mạng, cài đặt card mạng, đảm bảo rằng máy chủ có kết nối mạng ổn định. Để truy cập vào Internet và giao tiếp với các máy khác trong mạng nội bộ.

7. Cài đặt các gói phần mềm cần thiết:

Cài đặt các gói phần mềm cần thiết như Apache, MySQL/MariaDB và PHP để chuẩn bị cho cài đặt cPanel. Sử dụng công cụ quản lý gói của hệ điều hành để cài đặt và cấu hình các gói phần mềm này.

Đây là một số bước cơ bản để chuẩn bị máy chủ trước khi cài đặt cPanel. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của hệ điều hành, môi trường máy chủ. Hãy tham khảo tài liệu cPanel hoặc hướng dẫn cài đặt cụ thể để biết thêm thông tin chi tiết về việc chuẩn bị máy chủ.

5. Tải xuống và cài đặt cPanel:

Panel không được cung cấp miễn phí và yêu cầu một giấy phép trả phí để sử dụng. Chỉ những người dùng có giấy phép chính thức mới có thể tải xuống và cài đặt cPanel. Việc tải xuống và cài đặt cPanel được thực hiện thông qua cPanel Store hoặc các đối tác cPanel chính thức.

Dưới đây là một số bước cơ bản để tải xuống, cài đặt cPanel trên máy chủ riêng sau khi đã có giấy phép:

 1. Đăng nhập vào cPanel Store hoặc đối tác cPanel. Truy cập vào cPanel Store hoặc trang web đối tác cPanel chính thức mà bạn đã mua giấy phép cPanel từ đó.
 2. Tìm gói cPanel: Tìm gói cPanel mà bạn muốn tải xuống và cài đặt. Chọn phiên bản cPanel phù hợp với yêu cầu của bạn, như CentOS hoặc CloudLinux.
 3. Tải xuống gói cPanel: Nhấp vào liên kết tải xuống để bắt đầu quá trình tải xuống gói cPanel. Hãy chắc chắn rằng bạn tải xuống gói cài đặt chính xác dựa trên hệ điều hành, phiên bản đã chọn.
 4. Cài đặt cPanel: Khi quá trình tải xuống hoàn tất, bạn sẽ nhận được một tệp tin cài đặt. Theo hướng dẫn cụ thể từ cPanel Store hoặc đối tác cPanel. Thực hiện quá trình cài đặt bằng cách chạy tệp tin cài đặt trên máy chủ của bạn.
 5. Kích hoạt và cấu hình cPanel: Sau khi cài đặt, bạn sẽ cần kích hoạt và cấu hình cPanel. Bằng cách sử dụng thông tin giấy phép cPanel và các khóa kích hoạt tương ứng. Làm theo hướng dẫn từ cPanel Store hoặc đối tác cPanel để hoàn tất quá trình này.

6. Hoàn thành cấu hình cPanel trên máy chủ riêng:

Sau khi bạn đã cài đặt cPanel trên máy chủ riêng của mình. Bạn sẽ cần hoàn thành quá trình cấu hình ban đầu. Dưới đây là một số bước cấu hình cơ bản để bạn có thể bắt đầu sử dụng cPanel:

1. Truy cập vào giao diện quản lý cPanel:

Mở trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ IP hoặc tên miền của máy chủ được cài đặt cPanel. Kèm theo số cổng (thông thường là 2083 hoặc 2087). Ví dụ: https://your-server-ip:2083 hoặc https://your-domain.com:2083.

2. Đăng nhập vào cPanel:

Sử dụng thông tin đăng nhập mà bạn đã tạo trong quá trình cài đặt để đăng nhập vào giao diện quản lý cPanel.

3. Đồng ý điều khoản:

Khi bạn đăng nhập lần đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu đồng ý với các điều khoản và điều kiện của cPanel. Đọc và chấp nhận các điều khoản trước khi tiếp tục.

4. Cấu hình tên miền và DNS:

Trong cPanel, bạn sẽ cần cấu hình tên miền, các bản ghi DNS tương ứng để liên kết tên miền với máy chủ. Sử dụng công cụ “Tùy chỉnh tên miền” hoặc “Quản lý bản ghi DNS” trong cPanel để thực hiện cấu hình này.

5. Tạo tài khoản người dùng:

Tạo tài khoản người dùng cPanel để quản lý các trang web. Bạn có thể tạo tài khoản người dùng bằng cách sử dụng công cụ “Tài khoản người dùng” hoặc “Quản lý tài khoản” trong cPanel.

6. Cấu hình tường lửa:

Kiểm tra và cấu hình tường lửa trong cPanel để bảo vệ máy chủ và các dịch vụ trên đó. Sử dụng công cụ “Tường lửa” hoặc “Quản lý tường lửa” trong cPanel để cấu hình các quy tắc tường lửa.

7. Cấu hình dịch vụ:

Cấu hình các dịch vụ như Apache, MySQL/MariaDB, và PHP theo yêu cầu của bạn. Sử dụng các công cụ cấu hình tương ứng trong cPanel để thực hiện điều này.

8. Tùy chỉnh và cài đặt các phần mở rộng:

Tùy chỉnh, cài đặt các phần mở rộng cần thiết trong cPanel để mở rộng tính năng và khả năng của nó. CPanel cung cấp các công cụ và giao diện dễ sử dụng để thực hiện việc này.

Đây chỉ là một số bước cấu hình cơ bản trong cPanel. Có rất nhiều tùy chọn, cài đặt khác trong cPanel để tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể. Hãy tham khảo tài liệu cPanel hoặc hướng dẫn cung cấp bởi nhà cung cấp giấy phép cPanel. Để biết thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn cấu hình.

Xem thêm: Các nhà cung cấp máy chủ riêng cho lưu trữ web

7. Điều chỉnh cấu hình cPannel trên máy chủ riêng:

Để điều chỉnh cấu hình trong cPanel trên máy chủ riêng, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Đăng nhập vào giao diện quản lý cPanel bằng tài khoản quản trị.
 2. Tìm và chọn biểu tượng “Cài đặt” hoặc “Tùy chỉnh” trong cPanel. Biểu tượng này thường được đặt trong phần “Trang chủ” hoặc “Cài đặt chung”.
 3. Trong trang cấu hình, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn cấu hình khác nhau cho các dịch vụ, tính năng của cPanel. Dưới đây là một số ví dụ về các tùy chọn cấu hình phổ biến:
  • Cấu hình máy chủ web (Apache, Nginx): Điều chỉnh cài đặt Apache hoặc Nginx. Để điều chỉnh hiệu suất, bảo mật và các tùy chọn khác cho máy chủ web của bạn.
  • Cấu hình cơ sở dữ liệu (MySQL, MariaDB). Thay đổi các tùy chọn cấu hình cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Bao gồm dung lượng bộ đệm, quyền truy cập và khác.
  • Cấu hình PHP. Điều chỉnh các cài đặt PHP như phiên bản PHP, cấu hình cú pháp và hạn chế tài nguyên.
  • Cấu hình tường lửa. Cấu hình tường lửa cPanel để quản lý lưu lượng mạng và quyền truy cập đến máy chủ của bạn.
  • Cấu hình SSL/TLS. Cấu hình chứng chỉ SSL/TLS để bảo mật kết nối và cung cấp HTTPS cho trang web của bạn.
  • Quản lý tài khoản người dùng: Tùy chỉnh các quyền và tùy chọn cho tài khoản người dùng cPanel.
 4. Chọn tùy chọn cấu hình mà bạn muốn điều chỉnh và thay đổi các giá trị hoặc tùy chọn tương ứng.
 5. Lưu lại các thay đổi sau khi bạn đã hoàn thành việc điều chỉnh cấu hình.

8. Tạo và quản lý tài khoản người dùng:

Để tạo và quản lý tài khoản người dùng trong cPanel, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Đăng nhập vào giao diện quản lý cPanel bằng tài khoản quản trị.
 2. Tìm và chọn biểu tượng “Tài khoản người dùng” hoặc “Quản lý tài khoản” trong cPanel. Biểu tượng này thường được đặt trong phần “Trang chủ” hoặc “Quản lý người dùng”.
 3. Trong trang quản lý tài khoản người dùng, bạn sẽ có các tùy chọn để tạo, xóa, quản lý tài khoản người dùng cPanel. Dưới đây là một số ví dụ về các hoạt động quản lý tài khoản người dùng:
  • Tạo tài khoản người dùng: Nhấp vào tùy chọn “Tạo tài khoản” và điền thông tin cần thiết như tên người dùng, mật khẩu và tên miền liên kết.
  • Xóa tài khoản người dùng: Chọn tài khoản người dùng muốn xóa và nhấp vào tùy chọn “Xóa tài khoản”. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi xóa tài khoản.
  • Quản lý quyền truy cập. Điều chỉnh quyền truy cập của tài khoản người dùng vào các tính năng và dịch vụ cụ thể trong cPanel.
  • Quản lý tên miền: Liên kết hoặc gỡ bỏ liên kết tên miền với tài khoản người dùng.
  • Quản lý cơ sở dữ liệu: Tạo và quản lý cơ sở dữ liệu cho tài khoản người dùng.
 4. Thực hiện các thay đổi hoặc tác vụ quản lý tài khoản người dùng tương ứng, lưu lại các thay đổi khi bạn đã hoàn thành.

Kết luận

Việc cài đặt và cấu hình cPanel là một quá trình phức tạp và yêu cầu kiến thức kỹ thuật về hệ thống. Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc tự tin với việc thực hiện các bước này. Nên nhờ sự trợ giúp từ chuyên gia hoặc nhà cung cấp dịch vụ quản trị hệ thống.

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !