Các tiêu chuẩn an ninh của Cloud server

09/05/2023 lúc 09:05

An ninh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng cloud server. Dưới đây là các tiêu chuẩn an ninh quan trọng mà các nhà cung cấp dịch vụ cloud server. Thường tuân thủ để đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu của khách hàng:

Bảo mật điện toán đám mây

An toàn – Bảo mật

Đảm bảo bảo mật vật lý: Các máy chủ cloud server phải được bảo vệ an toàn vật lý. Để ngăn chặn việc truy cập trái phép.

Bảo mật mạng: Các nhà cung cấp dịch vụ cloud server cần triển khai các biện pháp bảo mật mạng như. Tường lửa, mã hóa dữ liệu, xác thực hai yếu tố để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Đảm bảo an toàn cho dữ liệu của khách hàng.

Quản lý danh sách kiểm tra: Các nhà cung cấp dịch vụ cloud server cần duy trì một danh sách kiểm tra. Để kiểm tra sự an toàn và bảo mật của hệ thống. Điều này bao gồm đảm bảo các thiết bị, phần mềm và dịch vụ. Được cập nhật thường xuyên với các bản vá lỗ hổng bảo mật mới nhất.

Quản lý khóa: Các nhà cung cấp dịch vụ cloud server cần có các chính sách và quy trình quản lý khóa an toàn. Bảo mật để đảm bảo rằng khóa không bị mất hoặc bị đánh cắp.

Bảo vệ dữ liệu: Các nhà cung cấp dịch vụ cloud server cần áp dụng các biện pháp bảo vệ dữ liệu. Như mã hóa và sao lưu dữ liệu. Để đảm bảo rằng dữ liệu của khách hàng được bảo vệ tốt nhất.

Tuân thủ các quy định và quy tắc: Các nhà cung cấp dịch vụ cloud server phải tuân thủ các quy định. Quy tắc và tiêu chuẩn về an ninh thông tin. Bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của khách hàng.

Xem thêm: Những kiến thức quan trọng cần biết về an ninh đám mây

Các kiểm soát bảo mật dịch vụ Cloud Server

Dịch vụ Cloud Server hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Vì vậy, bảo mật của dịch vụ sẽ chỉ cao khi bảo mật của điện toán đám mây cao. Để đạt được, kiến trúc của bảo mật điện toán đám mây. Phải bao gồm các phương pháp phòng thủ phù hợp. Quản lý các vấn đề bảo mật bao gồm việc điều khiển và kiểm soát bảo mật. Các kiểm soát này được đưa ra để bảo vệ những khuyết điểm của hệ thống. Từ đó, giảm tác động của sự cố đến doanh nghiệp.

Ngăn chặn

Cách này được xây dựng để ngăn chặn những tấn công có mục đích vào hệ thống. Tương tự như biển báo ở hàng rào. Biện pháp ngăn chặn này không làm giảm khả năng hệ thống bị tổn thương.

Phòng ngừa

Kiểm soát phòng ngừa làm tăng thêm sức mạnh cho hệ thống thông qua bảo vệ các lỗ hổng. Khi có sự cố, các kiểm soát phòng ngừa được đưa ra. Để giảm thiểu thiệt hại và sự xâm phạm hệ thống.

Sửa chữa

Kiểm soát sửa chữa có tác dụng giảm ảnh hưởng của các đợt tấn công. Khác với kiểm soát phòng ngừa, các kiểm soát này được thực hiện khi các cuộc tấn công xảy ra.

Dò tìm lỗi

Công dụng của kiểm soát này là phát hiện đợt tấn công có thể xảy ra với hệ thống. Khi cuộc tấn công diễn ra, kiểm soát dò tìm sẽ phát ra tín hiệu báo cho kiểm soát phòng ngừa. Hoặc tín hiệu sẽ được truyền cho kiểm soát khắc phục để giải quyết vấn đề.

Các khía cạnh của bảo mật dịch vụ Cloud Server

  • Quản lý định danh:

Để kiểm soát truy cập, mỗi doanh nghiệp sẽ xây dựng hệ thống quản lý định danh riêng. Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server có hai lựa chọn. Hoặc họ tích hợp hệ thống đó của doanh nghiệp vào cơ sở hạ tầng riêng của họ.

  • Bảo mật cá nhân:

Điều mà các nhà cung cấp cần bảo đảm là các máy chủ dùng trong đám mây là an toàn. Và việc truy cập phải bị giới hạn và được ghi nhận lại một cách cụ thể và sát sao.

  • Tính hợp lý:

Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server  phải đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn luôn truy cập được. Ngoài ra, doanh nghiệp phải dự đoán được các dữ liệu và ứng dụng của họ.

  • Bảo mật ứng dụng:

Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server phải đảm bảo các ứng dụng luôn có sẵn. Điều đó được thực hiện bằng cách kiểm tra và chấp nhận thủ tục bên ngoài. Điều này cũng yêu cầu các biện pháp bảo mật được đặt đúng chỗ trong môi trường sản xuất.

  • Tính riêng tư:

Tất cả các dữ liệu quan trọng cần được đảm bảo che giấu. Và chỉ có những người có đủ thẩm quyền mới có thể truy cập. Hơn nữa, các thông tin và định danh phải được số hóa.  Các thông tin phải được bảo vệ một cách cao độ và cẩn trọng trong các đám mây.

  • Vấn đề pháp lý:

Ngoài ra, vấn đề pháp cũng cần được chú trọng. Chẳng hạn như hợp đồng và kiểm tra email – E-Discovery – (Electronic Discovery). Hay các vấn đề pháp luật có liên quan, bởi nó có thể khác nhau tùy theo quốc gia.

Tấn công mạng – Mối đe dọa hàng đầu đối với Cloud Server

Doanh nghiệp bị tấn công mạng và để lộ thông tin quan trọng sẽ gây ra thiệt hại rất lớn. Có thể kể đến như: thời gian, tiền bạc, hệ trọng hơn là đánh mất niềm tin của khách hàng. Ảnh hướng đến danh tiếng của công ty. Thực tế, chúng ta cũng từng chứng kiến nhiều cuộc tấn công để lại hậu quả nghiêm trọng.

Một ví dụ điển hình, có thể kể đến sự thất bại của tập đoàn khách sạn Marriott International 11/2018. Công ty này đã bị những kẻ tấn công mạng đánh cắp dữ liệu của khoảng 500 triệu khách hàng. Chúng xâm phạm vào hệ thống và lấy đi toàn bộ các thông tin liên lạc. Số hộ chiếu, thông tin du lịch và các thông tin cá nhân nhạy cảm khác. Cuộc tấn công lớn này đã khiến Marriott International trở nên giảm dần sự uy tín. Việc tấn công này cũng gây nhiều thiệt hại lớn cho tập đoàn.

Mối đe dọa của mọi doanh nghiệp khi không có hệ thống quản lý chuyên nghiệp, bảo mật tốt

Mối đe dọa của mọi doanh nghiệp khi không có hệ thống quản lý chuyên nghiệp, bảo mật tốt

Hay như tại Việt Nam chúng ta, một doanh nghiệp bán lẻ điện thoại di động. Cũng đã từng bị vướng phải lùm xùm này. Họ đã để thông tin các dữ liệu của họ phơi bày công khai trong một Group có tiếng. Mặc dù sau đó, công ty này từng đính chính và không có căn cứ cụ thể. Nhưng họ vẫn không thể cứu vãn lại danh tiếng của mình trước sự thất vọng của khách hàng.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !