Các loại hình ảo hoá phổ biến hiện nay

03/09/2021 lúc 10:36

Hiện nay, có rất nhiều loại ảo hoá . Trong bài viết này, IDC Online sẽ đề cập đến những loại hình ảo hoá phổ biến nhất hiện nay. Xin mời bạn đọc tham khảo !

Ảo hoá hệ thống mạng

ảo hoá
Hình 1. Ảo hoá hệ thống mạng

Ảo hóa hệ thống mạng là một quá trình hợp nhất tài nguyên, thiết bị mạng gồm cả phần cứng và phần mềm thành một hệ thống mạng ảo. Các tài nguyên sẽ được phân thành các channel và gắn với một máy chủ hay một thiết bị. Thay vì phải chạy một cơ sở hạ tầng mạng vật lý, một hypervisor sẽ tạo lại chức năng đó trong môi trường phần mềm. Ảo hóa mạng có thể kết hợp được với ảo hóa phần cứng. Tạo ra mạng lưới phần mềm của các hypervisor và có thể giao tiếp được với nhau. Ảo hóa mạng có thể kiểm tra và thực hiện các chức năng mạng cấp cao. Chẳng hạn như: cân bằng lượng tải, tường lửa và vai trò khác như định tuyến và chuyển mạch.

Có nhiều phương pháp để ảo hóa hệ thống mạng. Các phương pháp này phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào hạ tầng mạng sẵn có, cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ mạng .

Ảo hoá hệ thống máy chủ

ảo hoá
Hình 2. Ảo hoá hệ thống máy chủ

Ảo hóa hệ thống máy chủ cho phép người dùng có thể chạy nhiều máy ảo trên một máy chủ vật lý. Điều này mang lại nhiều lợi ích như dễ dàng thiết lập với máy chủ ảo; đơn giản hoá việc quản lý; chia sẻ tài nguyên trở nên tốt hơn và tăng hiệu suất làm việc.

Các mô hình ảo hóa hệ thống máy chủ hiện nay:

 Host-based

 Mô hình này sử dụng hypervisor hoạt động trên nền tảng hệ điều hành. Và sử dụng các dịch vụ mà hệ điều hành đó cung cấp để phân chia tài nguyên đến các máy ảo.  Một số hệ thống hypervisor dạng hosted-based có thể kể đến như :Microsoft Virtual Serve, VMware Server, VMware Workstation, r…

Hypervisor-based

Hay còn gọi là bare-metal hypervisor. Trong mô hình này, l hypervisor chạy trực tiếp trên phần cứng của máy chủ. Mà không thông qua  hệ điều hành hay một nền tảng nào khác. Nhờ vậy mà các hypervisor này có khả năng kiểm soát phần cứng của máy chủ. 

Ảo hoá phần cứng

ảo hoá
Hình 3. Ảo hoá phần cứng

Đây là loại ảo hóa phổ biến và quen thuộc nhất đối với hầu hết người dùng. Trong trường hợp bạn chạy một máy ảo trong VirtualBox cũng có nghĩa là bạn đang chạy ảo hóa phần cứng. Bộ giả lập hệ thống các trò chơi điện tử cũng hoạt động theo nguyên tắc này. Đó là sử dụng trình siêu giám sát để tạo nên các tham số của bảng điều khiển trò chơi điện tử.

Đối với ảo hóa phần cứng, hypervisor sẽ tạo ra một máy khách, giống như các thiết bị phần cứng: ổ cứng , màn hình và bộ vi xử lý. Trong một số trường hợp nhất định , hypervisor mô phỏng cấu hình của máy chủ. Trong các trường hợp khác, một hệ thống độc lập được gọi là ảo hóa. Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu của môi trường sử dụng. Ảo hóa phần cứng được chia làm 2 loại:

Ảo hóa phần cứng toàn phần

Là toàn bộ các phần cứng của máy sẽ được ảo hóa hết. Tạo nên một bộ phận cứng ảo dùng cho hệ điều hành khác. Ảo hóa phần cứng toàn phần được sử dụng khi  người dùng muốn chia sẻ một máy tính cho nhiều người dùng. Và muốn sự bảo mật khi nhiều người cùng làm việc chung trên một máy tính.

Ảo hóa phần cứng một phần

Là ảo hóa một vài bộ phận của phần cứng . Ảo hóa phần cứng một phần không đáp ứng đủ tài nguyên cho một hệ điều hành mới chạy trên máy thực. Ảo hóa một phần giúp máy chủ hoạt động trên một phần mềm quan trọng nào đó mà không cần dùng đến máy ảo.

Ảo hóa ứng dụng

ảo hoá
Hình 4. Ảo hoá ứng dụng

Ảo hóa ứng dụng là công nghệ  ảo hóa cho phép người dùng tách rời mối liên kết giữa ứng dụng và hệ  điều hành. Và cho phép phân phối lại các  ứng dụng phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ứng dụng được  ảo hóa  không được cài đặt lên máy tính một cách thông thường. Khi sử dụng nó, Việc quản lý và cập nhật phần mềm trở nên dễ dàng hơn. Và thử nghiệm sự tương thích của chúng  trở nên dễ dàng hơn.  Hiện nay đã có khá nhiều chương trình ảo hóa ứng dụng như : Microsoft Application  Virtualization, Citrix XenApp,  VMware ThinApp … 

Application Streaming

Ứng dụng sẽ chia thành nhiều đoạn mã và truyền sang máy của người dùng khi cần đến đoạn mã đó. Các đoạn mã này thường được truyền đi thông qua các giao thức HTTP, CIFS hoặc RTSP

Virtual Desktop Infrastructure (VDI)

Ứng dụng được cài đặt và chạy trên máy ảo. Hạ tầng quản lý tự động tạo ra  các máy ảo và cung cấp các máy ảo này đến những người sử dụng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ảo hoá tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức

Hãy đến IDC Online ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc nhé !

Mời bạn tham khảo thêm bài viết khác tại IDC Online trang chuyên chia sẻ kiến thức.