Bảo mật trên dịch vụ web hosting

16/05/2023 lúc 09:26


Bảo mật là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng dịch vụ web hosting. Hiện nay dịch vụ cung cấp hosting giá rẻ rất nhiều, bạn đang cần sử dụng hosting giá rẻ. Vậy trước khi sử dụng chúng bạn cần chú ý những gì? Và với mức độ tấn công của các hacker khá phổ biến. Nguyên nhân đa phần là do sự lơi lỏng trong quản lý của người quản trị website. Do vậy IDC xin đưa ra một vài kinh nghiệm mà khi sử dụng hosting thì bạn cần chú ý đó:

Dịch vụ Web hosting là gì?

Vậy dịch vụ Web Hosting là gì. Đây được hiểu là dịch vụ cho thuê không gian trên máy chủ để lưu trữ, xử lý dữ liệu Website trên Internet. Server của nhà cung cấp dịch vụ Hosting sẽ có IP và đường truyền riêng. Với cấu hình rất cao nên hoạt động luôn ổn định và bảo mật tốt. Server sẽ chạy xuyên suốt để Website có thể hoạt động liên tục, mọi lúc, mọi nơi. 

Cách thức hoạt động của Web Hosting là gì: Web Hosting sẽ hoạt động trên nguyên lý. Cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ Website với cá nhân, tổ chức. Liên hệ thống mạng máy tính có hiệu suất vận hành cao được kết nối tới hệ thống internet toàn cầu. Khi mọi người vào địa chỉ Website, hệ thống internet toàn cầu kết nối tới máy chủ Web chứa dữ liệu Website. Và chuyển thông tin Website trở lại máy tính cá nhân. Nhờ cơ chế như vậy, mọi người có thể trải nghiệm Website truy cập theo như ý muốn. 

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ Hosting thì nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm đảm bảo cho Server. Hoạt động tốt, chống được các cuộc tấn công mạng và phải đảm bảo sở hữu đội ngũ nhân viên. Dịch vụ còn có những kiến thức chuyên sâu, am hiểu về quản trị hệ thống mạng.

Bảo mật khi sử dụng dịch vụ web hosting

Mật khẩu trong hosting luôn phải một số chuỗi kí tự bao gồm ít nhất 2 kí tự viết hoa. 2-4 số và nằm trong khoảng từ 8 tới 12 kí tự. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo mật khẩu có đủ mức độ tin cậy và dễ nhớ hơn các mật khẩu khác. Thông thường, chúng ta hay đặt mật khẩu ở mức độ bảo mật thấp và có tính cá nhân. 

Qua khảo sát cho thấy rất nhiều khách hàng đặt mật khẩu có dạng “tên bạn” vn 12 nick name”. 1234 hoặc các dạng tương tự sử dụng lặp số 1234 hoặc cắt đuôi “vn”.

Điều này vô hình chung khiến những ai có ý định dòm ngó bạn sẽ có nhiều cơ hội để mò mẫm. Khám phá, dù cơ hội để tìm ra không quá lớn nhưng cũng khiến bạn phải cẩn thận đề phòng hơn.

–   Tuyệt đối không đặt trùng mật khẩu đăng nhập Cpanel/Plesk/Kloxo/DirectAdmin. Với mật khẩu của FTP Account, mật khẩu email hay mật khẩu MySQL Database. Thậm chí, với các MySQL Database khác nhau, bạn cũng nên đặt khác MySQL Username.

–   Trong nhiều trường hợp. Nếu bạn bị tấn công qua lỗ hổng do cấu hình bảo mật của server kém (local chẳng hạn). Cấu hình MySQL database với mật khẩu cho MySQL user sẽ luôn là đích đến của các hacker. Và những ai táy máy thật tuyệt vời cho những kẻ xấu đó khi bạn đặt mật khẩu cho MySQL Database. Chẳng khác gì tài khoản truy cập hosting của mình.

Đây là một số lời khuyên để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn trên dịch vụ web hosting:

  1. Sử dụng mật khẩu mạnh: Sử dụng mật khẩu mạnh. Là một trong những cách đơn giản nhất để bảo mật tài khoản hosting của bạn. Pass chứa ít nhất 8 ký tự và bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.
  2. Sử dụng SSL: SSL là một giao thức bảo mật. Được sử dụng để mã hóa dữ liệu giữa trình duyệt của người dùng, máy chủ. Nếu bạn đang chạy một trang web có giao diện người dùng. Đảm bảo rằng bạn sử dụng SSL để bảo mật kết nối trên.
  3. Cập nhật phần mềm: Bạn cần cập nhật phần mềm của bạn. Thường xuyên để đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất. Việc cập nhật phần mềm sẽ giúp bạn bảo mật chống lại các lỗ hổng bảo mật.
  4. Tắt các dịch vụ không cần thiết: Nếu bạn không sử dụng một số dịch vụ trên máy chủ. Tắt chúng đi để giảm nguy cơ bị tấn công.
  5. Bảo vệ chống lại tấn công DDoS: Tấn công DDoS. Là một loại tấn công mạng phổ biến, và nó có thể làm cho trang web không truy cập được. Bạn sử dụng các dịch vụ chống lại tấn công DDoS để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công.
  6. Tạo bản sao lưu thường xuyên. Bạn nên tạo bản sao lưu dữ liệu thường xuyên để đảm bảo dữ liệu của bạn được lưu trữ . Bạn có thể sử dụng các công cụ tự động để tạo bản sao lưu dữ liệu.
  7. Theo dõi và kiểm tra hoạt động. Bạn cần phải theo dõi và kiểm tra hoạt động của máy chủ của mình thường xuyên. Để phát hiện sớm các vấn đề bảo mật và các lỗ hổng bảo mật. Bạn dùng các công cụ quản lý hệ thống để theo dõi các thông tin quan trọng trong máy chủ. Các ứng dụng đang chạy và các kết nối đến máy chủ của bạn.

kết luận

Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý bảo mật để theo dõi các hoạt động trên máy chủ của bạn. Chẳng hạn như các lượt truy cập không mong muốn hay các hoạt động đáng ngờ khác. Điều này có thể giúp bạn phát hiện sớm các cuộc tấn công. Ngăn chặn chúng trước khi gây ra thiệt hại cho hệ thống của bạn.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng các ứng dụng và phần mềm của bạn đang chạy trên máy chủ. Luôn được cập nhật mới nhất để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công từ các lỗ hổng bảo mật. Bạn nên sử dụng các công cụ quản lý phần mềm để theo dõi. Các cập nhật mới nhất cho các ứng dụng của bạn và cập nhật chúng thường xuyên.

Cuối cùng, bạn nên đảm bảo rằng các thông tin đăng nhập và mật khẩu của bạn được bảo mật an toàn. Khuyến khích sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu để lưu trữ và quản lý các thông tin đăng nhập của bạn. Ngoài ra, hạn chế quyền truy cập cho các tài khoản khách hàng và tài khoản quản trị viên. Cũng là một cách để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công từ các tài khoản không được ủy quyền.

Xem thêm: Tìm hiểu về dịch vụ Web Hosting của IDC Online

dịch vụ Web Hosting của IDC Online

Trong cuộc tìm kiếm không bao giờ kết thúc cho máy chủ web hoàn hảo. Hầu hết mọi người sẽ có xu hướng ưu tiên thứ này hơn thứ khác. Điều này là tự nhiên, vì tất cả chúng ta đều có các phương tiện và lĩnh vực trọng tâm khác nhau. Tôi không hề ảo tưởng rằng những gì tôi đã thảo luận ở đây sẽ ảnh hưởng đến mọi người. Để ưu tiên bảo mật trong máy chủ web tôi hy vọng những điểm tôi đã nêu sẽ giúp tăng cường nhận thức.

Chọn dịch vụ Web Hosting phù hợp là bước quan trọng trong việc xây dựng trang web thành công. Với IDC Online, bạn sẽ nhận được dịch vụ ổn định, tốc độ cao, bảo mật tuyệt vời. Đừng chần chừ, truy cập ngay website của IDC Online. Để có cho mình dịch vụ Web Hosting tuyệt vời ngay hôm nay!

Bài viết cùng chủ đề