So sánh VPS với những loại web hosting khác

21/02/2022 lúc 11:59

Web Hosting là dịch vụ  lưu trữ thông tin về các trang web và giúp khách hàng truy cập thông tin trên Internet. Vì vậy, sự khác biệt giữa VPS và lưu trữ web là gì? Chúng ta hãy so sánh các loại  VPS và Web Hosting!

So sánh VPS và Shared Hosting

So sánh VPS và
VPS vs Shared Hosting

Khái niệm VPS

VPS là máy chủ riêng ảo (Virtual Private Server), được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng tương tự như máy chủ chuyên dụng (dedicated server), hoạt động như một máy chủ dùng chung. Chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ của máy chủ vật lý ban đầu này .

VPS chạy bản sao riêng của hệ điều hành (OS) của chính nó và khách hàng có quyền truy cập cấp superuser vào phiên bản hệ điều hành này. Do vậy, họ có thể dễ dàng cài hầu hết mọi phần mềm chạy trên VPS của riêng họ. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho thuê VPS như một phần mở rộng của dịch vụ lưu trữ web.

Khái niệm Shared Hosting

Shared hosting ( thường chỉ gọi là hosting) là bộ dịch vụ dùng để lưu trữ dữ liệu cho các website, hệ thống có máy chủ đặt tại Việt Nam với tốc độ đường truyền cực nhanh, áp dụng công nghệ Full SSD RAID 10. Shared hosting là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp và cả cá nhân muốn phát triển trang website online và tìm hiểu web hosting là gì để giới thiệu các mặt hàng, giao dịch thương mại điện tử một cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất có thể.

Điểm giống nhau khi so sánh VPS và Shared Hosting

Nếu cùng đặt VPS và shared hosting được đặt lên bàn cân để so sánh. Điểm giống nhau duy nhất giữa chúng đó là cả 2 đều là dịch vụ lưu trữ web. Đây là tất cả các giải pháp cần thiết nếu như chúng ta muốn xuất bản trang web của mình lên trên Internet. Đồng thời, hai dịch vụ lưu trữ web này đều giúp người dùng tìm thấy các trang web khi họ gõ tên miền tương ứng trên trình duyệt.

Ưu nhược điểm của Shared Hosting

Ưu điểm:

 • Rẻ.
 • Dễ sử dụng, khôngyêu cầu người dùng phải có hiểu biết về kỹ thuật nên rất thích hợp cho người mới bắt đầu. 
 • Server được cấu hình sẵn.
 • Control panel thân thiện và rất dễ sử dụng.
 • Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server.

Nhược điểm:

 • Kiểm soát máy chủ ít hơn. 
 •  Khi  lượng người truy cập ngày càng tăng nhanh, đột ngột từ các trang web trên cùng một máy chủ sẽ  ảnh hưởng đến tốc độ truy cập trang web và chúng trở nên chậm chạp.

So sánh VPSCloud Hosting

Khái niệm Cloud Hosting

 Cloud hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu trang web thông qua công nghệ điện toán đám mây trên máy chủ Windows hoặc Linux. 

 Lưu trữ đám mây là quá trình  nhận tài nguyên điện toán từ nhà cung cấp công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ dữ liệu mạng v.v. 

So sánh VPS và
VPS vs Cloud Server

So sánh điểm giống, khác nhau

 Cloud Server 

 •  Mức độ tùy biến cao 
 •  Người dùng chỉ trả tiền cho những gì họ muốn sử dụng 
 •  Nhanh chóng nâng cấp tài nguyên  bất cứ lúc nào chỉ với vài cú nhấp chuột 
 •  Tận hưởng sự lựa chọn thoải mái về cơ sở hạ tầng 
 •  CPU và RAM luôn tách biệt 
 •  Hệ điều hành linh động

 Cloud VPS 

 •  Thường không thể tùy chỉnh 
 •  Thanh toán theo  gói hàng tháng hoặc hàng năm riêng biệt khi cần 
 •  Thường mất nhiều thời gian để nâng cấp tài nguyên 
 •  Giới hạn lựa chọn cơ sở hạ tầng riêng 
 •  CPU và RAM được dùng chung 
 •  Hệ điều hành phụ thuộc vào parent máy ảo server 

 Nhìn chung VPS sẽ  tiết kiệm hơn một chút so với máy chủ CLoud  nhưng sẽ gặp  một số  hạn chế và bảo vệ an toàn trong quá trình sử dụng. Đối với Cloud Server nó sẽ giải quyết  những vấn đề này một cách tốt nhất đến với bạn trong quá trình sử dụng.

So sánh VPS và Dedicated Hosting

So sánh VPS và
VPS vs Dedicated

Khái niệm Dedicated Server

 Dedicated server -Máy chủ chuyên dụng vật lý  là giải pháp cho các tác vụ công việc đòi hỏi hiệu suất cao. Đúng như  tên gọi của nó mỗi máy chủ sẽ  dành riêng cho một máy khách. Khách hàng có quyền truy cập vào một máy chủ vật lý với các thông số kỹ thuật phần cứng bộ xử lý và lưu trữ cụ thể trên một máy duy nhất.  

So sánh về ưu điểm

Nếu bạn cần sức mạnh tính toán chuyên dụng tốc độ cao, Máy chủ chuyên dụng là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp  vì sức mạnh xử lý của chúng phụ thuộc vào phần cứng đắt tiền hiệu suất cao. Tuy nhiên tính không linh hoạt của các máy chủ chuyên dụng đòi hỏi bạn phải có khả năng dự đoán chính xác các yêu cầu tài nguyên của mình vì khả năng mở rộng  máy chủ sau này sẽ rất khó khăn.

 Nếu bạn định phát triển và thử nghiệm các ứng dụng / phần mềm … với sự thay đổi về quy mô, thì lựa chọn phù hợp nhất cho bạn là các nền tảng ảo hóa. Trong hai môi trường ảo hóa, rõ ràng Cloud Server là một nền tảng vượt trội hơn  VPS về nhiều mặt. Đầu tiên, khả năng mở rộng được thực hiện dễ dàng hơn với các phụ trợ lưu trữ riêng biệt và các nút tính toán, và vì lý do này, các máy chủ đám mây đáng tin cậy hơn. Thứ hai, mặc dù VPS có tính cạnh tranh về giá, nhưng các máy chủ đám mây có thể giúp bạn giảm chi phí thông qua phương thức thanh toán “pay as you go”. Bạn chỉ phải trả tiền cho các tài nguyên thực tế được sử dụng.

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ VPS thì hãy tham khảo bảng giá của chúng tôi tại đây nhé!