69% doanh nghiệp đang chuyển thông tin quan trọng lên Cloud Server

28/09/2020 lúc 19:11

VẤN ĐỀ BẢO MẬT LÀ QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU

Theo một nghiên cứu của Liên minh Bảo mật Cloud Server (Cloud Security Alliance – CSA), 69% doanh nghiệp đang chuyển thông tin quan trọng đến Cloud Server. Việc chuyển dữ liệu này rất phức tạp và có kế hoạch tỉ mỉ để đảm bảo thành công. Đồng thời, nghiên cứu cho thấy 65% doanh nghiệp lo lắng về việc di chuyển dữ liệu nhạy cảm của họ, trong khi 59% trong số họ có lo ngại về bảo mật.

Lý do?

Các ứng dụng quan trọng và dữ liệu liên quan là trọng tâm hoạt động của mọi tổ chức. Các ứng dụng này đến từ các nhà cung cấp hàng đầu như SAP và Oracle và cung cấp kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp (ERP), quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quản lý vòng đời sản phẩm, quản lý nguồn nhân lực, quản lý chuỗi cung ứng và chức năng kinh doanh thông minh. Mỗi mô-đun chứa thông tin nhạy cảm từ bán hàng, tiếp thị, tài chính, khách hàng, nhân sự, sở hữu trí tuệ và hơn thế nữa.

Lí do bảo mật là vấn đề quan trọng hàng đầu
Lí do bảo mật là vấn đề quan trọng hàng đầu

Và trong khi các doanh nghiệp đã có những bước tiến lớn trong việc bảo vệ dữ liệu quan trọng, các tổ chức, chẳng hạn như Bộ An ninh Nội địa, đã đưa ra cảnh báo giải thích tại sao đưa dữ liệu lên Cloud Server quan trọng. Trên thực tế, một cuộc khảo sát gần đây của IDC cho thấy 2/3 số doanh nghiệp cho biết thời gian ngừng hoạt động của các ứng dụng kinh doanh quan trọng có thể khiến tổ chức của họ mất 50.000 USD mỗi giờ.

Khi các doanh nghiệp tìm cách chuyển các ứng dụng này lên Cloud Server, không có gì ngạc nhiên khi bảo mật là ưu tiên hàng đầu. Nhưng điều cần thiết là phải hiểu chiến lược bảo mật Cloud Server của họ so sánh với tính bảo mật của môi trường máy chủ local (tại văn phòng) của họ như thế nào.

BẢO VỆ TỪ TRƯỚC ĐẾN CLOUD SERVER

Có một quan niệm sai lầm rằng các ứng dụng quan trọng đặt tại văn phòng có thể dựa vào tường lửa và các hệ thống Firewall để bảo vệ. Mặc dù có thêm biện pháp bảo vệ, nhưng các giải pháp điểm này không hiểu các giao thức, công nghệ hoặc độ phức tạp của các ứng dụng kinh doanh. Các giải pháp chu vi này hoạt động hiệu quả để đảm bảo những kẻ xấu không xâm nhập vào mạng của tổ chức, nhưng không thể giúp ích khi hiểu các mối đe dọa đối với hệ thống ERP hoặc CRM hoặc khi ai đó lấy được dữ liệu quan trọng từ các ứng dụng này.

Tình trạng này càng tồi tệ hơn khi các doanh nghiệp chuyển ứng dụng lên Cloud Server. Ngày nay, CISO và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác nên nhận ra bề mặt tấn công đang mở rộng trên điện toán Cloud Server. Hơn nữa, thường có sự khác biệt trong các doanh nghiệp về người chịu trách nhiệm bảo vệ dữ liệu ứng dụng kinh doanh.

Về rủi ro liên quan đến công nghệ

Với các ứng dụng kinh doanh phần mềm như một dịch vụ (SaaS), các tổ chức thường chuyển trách nhiệm giải trình đối với một số kiểm soát bảo mật và quy trình vá lỗi cho nhà cung cấp SaaS. Trong mô hình cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), nó thay đổi vì việc vá lỗi có thể được thuê ngoài nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server hoặc được kiểm soát bởi nhóm bảo mật của doanh nghiệp.

Trách nhiệm của tổ chức đối với dữ liệu

Và mặc dù trách nhiệm của tổ chức đối với dữ liệu luôn giữ nguyên bất kể ứng dụng đang chạy tại chỗ hay trên Cloud Server, không có mô hình trách nhiệm chung chuẩn nào về bảo mật. Khi nói đến các ứng dụng chứa “những viên ngọc quý” của một doanh nghiệp, bảo vệ phải luôn được ưu tiên. Nhóm bảo mật cần đảm bảo rằng họ hiểu trách nhiệm của mình trong thỏa thuận cấp dịch vụ mà họ có với các đối tác.

Mặc dù bảo mật Cloud Server đã tiến bộ rất nhiều trong 5 năm qua, thường xuyên còn hơn không, cả nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server và nhà cung cấp ứng dụng quan trọng sẽ giám sát hoặc bảo vệ các ứng dụng trong phạm vi mọi công ty cần và các nhiệm vụ tuân thủ yêu cầu.

Bảo mật Cloud Server
Bảo mật Cloud Server

CÂN NHẮC BẢO MẬT CLOUD SERVER CHÍNH

Tin tốt là các tổ chức IT và nhóm bảo mật di chuyển các ứng dụng kinh doanh quan trọng của họ lên Cloud Server không phải làm điều đó một mình. Các tổ chức độc lập hàng đầu, như Liên minh Bảo mật Cloud Server (CSA), cung cấp danh sách kiểm tra và hướng dẫn có giá trị để đảm bảo di chuyển trơn tru.

20 Kiểm soát hàng đầu về Lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp điện toán Cloud Server (ERP) của CSA quy định các tổ chức kiểm soát quan trọng nhất cần xem xét khi họ bắt đầu hành trình di chuyển. Nó bao gồm các vấn đề như xác thực, quản lý tài khoản người dùng, cấu hình cơ sở, mã hóa dữ liệu, kiểm soát quản lý thay đổi, đánh giá lỗ hổng bảo mật và hơn thế nữa.

Nhưng chỉ vì bạn biết những gì liên quan đến địa chỉ và kiểm soát để khám phá không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để di chuyển. Các doanh nghiệp nên xem xét mạnh mẽ các công cụ để giúp tự động hóa việc phát hiện các lỗi tiềm ẩn trước, trong và sau khi di chuyển.

BẢO MẬT TỪ ĐẦU ĐẾN CUỐI

Quy trình di chuyển Cloud Server cung cấp cho các công ty một cơ hội duy nhất để đặt lại và đánh giá trạng thái tuân thủ và bảo mật ứng dụng quan trọng hiện tại của họ. Tuy nhiên, nếu không có các công cụ thích hợp tại chỗ, điều này có thể vô cùng tốn thời gian, tốn kém và khó mở rộng quy mô.

Làm giảm chi phí

Để trợ giúp, doanh nghiệp nên tìm kiếm các giải pháp bảo mật có thể tự động hóa các tác vụ truyền thống và cung cấp thông tin chuyên sâu để khám phá, đánh giá và khắc phục lỗi mã, lỗ hổng lớp ứng dụng và cấu hình sai. Một hệ thống có cường độ này có thể hỗ trợ các điều khiển hàng đầu của CSA. Nó cũng có thể giải quyết các vấn đề sớm trong quá trình di chuyển và khắc phục các vấn đề cũ trước khi chúng chuyển sang Cloud Server. Mức độ hiển thị này tăng tốc di chuyển bằng cách xây dựng bảo mật và tuân thủ ngay từ đầu. Nó cũng làm giảm chi phí bằng cách khắc phục các vấn đề có thể trở nên phức tạp xuống đường.

Sau khi di chuyển, việc giữ các ứng dụng kinh doanh ở trạng thái an toàn và tuân thủ cũng là một thách thức. Cho dù trong mô hình dịch vụ Cloud Server IaaS, PaaS hay SaaS, các tổ chức cần đầu tư vào các công cụ để liên tục giám sát các ứng dụng kinh doanh để đảm bảo họ đang bảo vệ những gì quan trọng, bao gồm dữ liệu và người dùng cuối, khỏi các cuộc tấn công.

Khả năng mở rộng và tính linh hoạt

Từ khả năng mở rộng và tính linh hoạt tăng lên đến tiết kiệm chi phí và thời gian hoạt động, lợi ích của Cloud Server rất rõ ràng. Tuy nhiên, nếu không có các hướng dẫn và công cụ thích hợp, các doanh nghiệp có thể đặt một số dữ liệu nhạy cảm nhất của họ vào nguy cơ khi họ di chuyển các ứng dụng quan trọng đến Cloud Server. Các nhóm hỗ trợ trong ngành và phần mềm bảo mật và thử nghiệm ứng dụng hàng đầu có thể giúp các tổ chức hiểu rõ các lỗ hổng về bảo mật và tuân thủ trước, trong và sau khi di chuyển để đảm bảo họ tự tin di chuyển lên Cloud Server.

Mời bạn tham khảo thêm tại IDC Online !