5 điểm khác biệt giữa Cloud Hosting và VPS Hosting

22/10/2020 lúc 09:43

Cloud Hosting là gì ?

Cloud Hosting, Cloud Server hay máy chủ đám mây đều là những thuật ngữ chỉ chung cho một loại máy chủ. Khác với VPS, Cloud hosting sử dụng công nghệ điện toán đám mây (cloud computing) để vận hành. Tài nguyên trên máy chủ Cloud sẽ được phân tán trên các server vật lý khác thay vì bị giới hạn bởi một máy chủ duy nhất. Cloud Hosting cung cấp cho bạn một khả năng không giới hạn để xử lý lượng traffic lớn.Cơ chế hoạt động của nó được hiểu như sau: một nhóm những máy chủ (đám mây) làm việc chung với nhau để quản lý một nhóm các website. Điều này cho phép nhiều máy chủ có thể làm việc chung với nhau để kiểm soát lượng truy cập từ bất kỳ website nào.

VPS Hosting là gì

Là sản phẩm ra đời bởi sự kết hợp giữa hai mô hình máy chủ trước đó là Shared hosting và Dedicated hosting. Mỗi VPS là một phần được tách ra từ server vật lý gốc ban đầu, vì vậy nó mang những đặc điểm, tính năng giống với máy chủ đó. Điểm khác biệt cốt yếu của VPS so với những loại server khác đó là nó sử dụng công nghệ ảo hóa để vận hành. Mỗi người dùng có quyền truy cập sâu vào hệ thống không gian VPS của mình và đảm bảo được môi trường lưu trữ dữ liệu tốt hơn so với hosting. Tài nguyên trong VPS là mang tính sở hữu, không ai phải sử dụng chung với ai. VPS có ưu điểm lớn là chi phí cài đặt rẻ, tốc độ xử lý tốt, hiệu năng bảo mật cao, phù hợp cho các website có lưu lượng truy cập ở mức vừa phải.

Sự khác biệt giữa Cloud Hosting và VPS Hosting

Khả năng tùy chỉnh

Khả năng tùy chỉnh của VPS khá giống với máy chủ chuyên dụng. Hệ thống cho phép bạn có quyền quản lý root để kiểm soát hệ điều hành và các phần mềm , ứng dụng trên trang web. VPS cho phép chạy cùng một lúc nhiều hệ điều hành khác nhau. Có 2 loại hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay đó Linux và Windows.

Cloud Hosting và VPS
Cloud Hosting và VPS

Khả năng tùy chỉnh của Cloud Hosting được mở rộng để bao gồm khả năng điều chỉnh kiến ​​trúc mạng, tường lửa bảo mật, cân bằng tải và địa chỉ IP. Tuy nhiên, nhu cầu phân phối hoạt động trên nhiều server hiện nay có thể khiến một số cài đặt hosting có ít khả năng kiểm soát hơn. Hơn nữa, môi trường điện toán đám mây phức tạp hơn, nên nó có thể đòi hỏi nhiều chuyên môn kỹ thuật hơn cho việc cấu hình để có thể chạy server tối ưu hiệu quả nhất.

Khả năng mở rộng

VPS Hosting có giới hạn mở rộng phụ thuộc vào máy chủ vật lý mà nó đang dùng làm nền tảng. Việc nâng cấp, mở rộng tài nguyên trong máy chủ ảo là rất tốn kém thời gian và chi phí, có thể gặp downtime. Và nhiều khi cũng không mở rộng được nhiều.

Ngược lại, máy chủ đám mây lại có khả năng mở rộng hơn nhiều. Việc lưu trữ dự liệu ở đây về cơ bản là không giới hạn, cùng với khả năng nạp thêm dung lượng trong thời gian thực. Cloud hosting được thiết kế dự phòng dữ liệu sẵn sàng cho việc khai thác khi lượng traffic của website tăng lên đột biến.

Hiệu suất sử dụng

Máy chủ ảo VPS đảm bảo cho bạn một mức hiệu suất ổn định. Tuy nhiên, do VPS là một phần của máy chủ vật lý nên hoạt động của nó phụ thuộc vào sự ổn định của máy chủ gốc đó. Chẳng hạn như khi server trung tâm gặp sự cố thì toàn bộ VPS nằm trên đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cloud Hosting đảm bảo tính khả dụng và thời gian hoạt động cao do có nhiều server trong một hệ thống dự phòng. Nếu một máy chủ bị lỗi, toàn bộ dữ liệu của nó sẽ được di chuyển ngay lập tức sang một máy chủ khác mà không xảy ra downtime, sau đó toàn bộ hệ thống server vẫn tiếp diễn hoạt động bình thường.

Tính năng bảo mật

VPS được đánh giá là một loại máy chủ có hiệu năng bảo mật dữ liệu cao, do mỗi VPS là độc lập, riêng biệt với các VPS còn lại trên cùng server vật lý. Tuy nhiên, độ bảo mật của VPS vẫn chưa thể bằng được độ bảo mật của máy chủ riêng.

Tính bảo mật của Cloud Hosting cũng khá cao. Cũng với cơ chế máy chủ tách biệt như VPS, nhưng bản chất dựa trên web của cơ sở hạ tầng có khiến nó dễ bị tấn công hơn. Ngoài ra, vì dữ liệu được lưu trữ ở nhiều nơi nên một số quy định về bảo mật dữ liệu có thể không được tuân thủ.

Tính năng của Cloud và VPS
Tính năng của Cloud và VPS

Chi phí

Chi phí cho việc sử dụng máy chủ ảo là rẻ hơn rất nhiều so với máy chủ chuyên dụng. Mức chi trả của bạn phụ thuộc vào những dịch vụ mà bạn đăng kí sử dụng. Tức là dùng gì thì trả nấy, tiết kiệm được không ít cho người dùng tiền để đầu tư vào những mục đích khác.

Cloud Hosting là sản phẩm ra đời sau nhằm khắc phục nhiều lỗ hổng của VPS, có thêm nhiều phần cứng, mạng phức tạp nên sẽ có giá thành cao hơn VPS. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các gói dịch vụ thuê Cloud Hosting và VPS Hosting, hãy liên hệ IDC qua đường dẫn bên dưới.

Mời bạn xem thêm tại IDC Online !