4 điều bạn không bao giờ nên làm khi trò chuyện với ChatGPT

10/06/2023 lúc 09:05

Hiện nay, ChatGPT vẫn đang là trung tâm thu hút chính trong lĩnh vực công nghệ. Khi người dùng tìm ra những cách mới để sử dụng sản phẩm trí tuệ nhân tạo sinh sản cho mọi loại công việc. Các sản phẩm đối thủ từ Google cũng đang được phát triển. Bao gồm Bard và Google Search AI sắp tới. Cho dù bạn muốn sử dụng ChatGPT gốc hoặc một sản phẩm trí tuệ nhân tạo tương tự từ các đối thủ cạnh tranh. Bạn nên tự bảo vệ mình. Trong những gì sẽ được trình bày dưới đây, tôi sẽ giải thích bốn điều bạn không nên làm khi sử dụng ChatGPT.

Xem thêm: Cách sử dụng ChatGPT để tạo ra một ứng dụng – Bạn có biết?

Không nên chia sẻ dữ liệu cá nhân của bạn với ChatGPT.

OpenAI thu thập tất cả dữ liệu có thể để huấn luyện ChatGPT. ChatGPT cũng sẽ sử dụng dữ liệu mà bạn nhập vào trong cuộc trò chuyện. Vì vậy đừng mắc sai lầm đưa thông tin cá nhân vào cuộc trò chuyện. Tất cả những điều đó đều được lưu lại, và quyền riêng tư của ChatGPT hiện tại không tốt. Bạn cũng không thể yêu cầu OpenAI xóa dữ liệu đó. Có thể sẽ không bao giờ có cơ hội để làm điều đó.

Ý kiến về quyền riêng tư của ChatGPT đã được các nước như Ý và Canada điều tra đầu tiên. Samsung cũng đã phát hiện ra mức độ tồi tệ của quyền riêng tư trong ChatGPT sau khi một số nhân viên của họ đã chia sẻ thông tin cực kỳ nhạy cảm trong cuộc trò chuyện với ChatGPT.

Không nên cài đặt ứng dụng ChatGPT không đáng tin cậy

ChatGPT đã được phát triển đến mức có thể viết mã độc cho bạn nếu có các thông tin gợi ý đúng. Tuy nhiên, các hacker không cần sử dụng trí tuệ nhân tạo để tấn công bạn bằng các phần mềm độc hại mà họ tạo ra mà không cần sự trợ giúp từ ChatGPT.

Các báo cáo khác nhau đã đưa ra chi tiết về các cuộc tấn công sử dụng phần mềm độc hại dựa trên ChatGPT đang diễn ra trong thực tế. Và chúng hoạt động tương tự nhau. Người dùng không nghi ngờ rằng họ đang cài đặt các ứng dụng và tiện ích mở rộng chính hãng trên máy tính của mình. Tuy nhiên, thực tế là họ đang cài đặt các ứng dụng giả mạo có chứa phần mềm độc hại liên quan đến ChatGPT sẽ đánh cắp dữ liệu của họ.

Hãy đảm bảo rằng bạn không cài đặt các ứng dụng ChatGPT từ các nguồn không đáng tin cậy. Kiểm tra hai lần trước khi tải xuống và cài đặt bất kỳ thứ gì trên máy tính của bạn.

Xem thêm: Cách dùng ChatGPT để viết code một cách hoàn hảo

Đừng quên yêu cầu ChatGPT cung cấp nguồn thông tin

Nói về việc kiểm tra thông tin. Hãy luôn luôn yêu cầu ChatGPT cung cấp nguồn thông tin cho những khẳng định nó đưa ra, kèm theo liên kết. Điều này giúp bạn đảm bảo những gì ChatGPT cho bạn là chính xác. Dù trí tuệ nhân tạo có thông minh đến đâu, nó vẫn không đáng tin cậy. Nó có thể mắc lỗi khi trả lời câu hỏi và đó là điều bạn luôn cần nhớ.

Hãy suy nghĩ về sự mắc lỗi lớn của Google Bard ngay từ đầu. ChatGPT và bất kỳ sản phẩm trí tuệ nhân tạo nào khác cũng có thể cung cấp thông tin không chính xác. OpenAI sẽ phải giải quyết độ tin cậy của chatbot, đặc biệt khi một số người dùng đang xem xét khởi kiện về sự phỉ báng từ ChatGPT.

Ngay cả khi bạn đang trả phí cho GPT-4, bạn vẫn có nguy cơ nhận thông tin sai lệch.

Đừng quên về luật bản quyền.

Vì OpenAI đã cung cấp rất nhiều dữ liệu cho ChatGPT để huấn luyện mô hình ngôn ngữ lớn này. Do đó chatbot có khả năng nhớ mọi thứ. Điều đó bao gồm cả tài liệu có thể được bảo vệ bản quyền. Nhưng theo “quan điểm” của ChatGPT, điều này không quan trọng. Chatbot có thể trích xuất nội dung từ các tác phẩm được bảo vệ bản quyền một cách chính xác từng từ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng dữ liệu mà ChatGPT tạo ra một cách chính xác từng từ.

Như Tech.co chỉ ra, bất kỳ tác phẩm nào từ năm 1927 đều không nằm trong phạm vi miễn bản quyền ở Hoa Kỳ. Bạn có thể vi phạm luật bản quyền nếu tái sản xuất nội dung được bảo vệ bản quyền mà ChatGPT cung cấp cho bạn.

Xem thêm: Các chatbot AI tốt nhất: ChatGPT và các lựa chọn thay thế khác

Kết luận

Trong quá trình trò chuyện với ChatGPT, có những hành động mà bạn nên tránh để bảo vệ bản thân và đảm bảo trải nghiệm tốt hơn. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc này. Bạn có thể sử dụng ChatGPT một cách an toàn và hiệu quả trong các cuộc trò chuyện của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác triển khai các giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp của bạn, hãy đến với IDC Online. IDC Online cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và đám mây cho doanh nghiệp. Bao gồm cả các giải pháp trực quan hóa dữ liệu và các giải pháp khác. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, IDC Online đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Hãy truy cập vào trang web https://idconline.vn/ của IDC Online để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc nếu bạn có vấn đề gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19006452. IDC Online luôn ở đây để được đồng hành cùng bạn